ทองคำแท่งวันนี้

ทองคำแท่งวันนี้ยังน่าลงทุนอยู่มั้ย ซื้อขายอย่างไรให้ได้กำไรดี

แม้ว่าจะผ่านสถานการณ์โควิดมาสักพักแล้วก็ตาม แต่ยังมีอีกหลายคนที่ยังตั้งคำถามว่าทองคำแท่งวันนี้ยังน่าลงทุนอยู่มั้ย ซื้อขายอย่างไรให้ได้กำไรดี มีทริคอะไรแนะนำสำหรับนักลงทุนทองคำแท่งมือใหม่บ้าง แล้วควรเลือกร้านซื้อขายทองคำแท่งอย่างไรให้อุ่นใจต่อคุณมากที่สุด วันนี้ BKK Diamond มีคำตอบครับ

ทองคำแท่งวันนี้ ราคาเท่าไหร่

ทองคำแท่งวันนี้

สำหรับราคาทองคำแท่งวันนี้จะขึ้นอยู่กับปัจจัยสงครามระหว่างรัสเซียกับยูเครนเป็นหลักเลยครับ เนื่องจากผู้คนส่วนใหญ่มองว่ามูลค่าของเงินยังมีน้อยกว่าหากเทียบกับทองคำซึ่งเป็นสินทรัพย์ที่มีความมั่นคงกว่า ปลอดภัยกว่า อีกทั้งยังไม่มีท่าทีว่าสงครามนี้จะจบลงหรือมีท่าทีที่ดีขึ้น ทางธนาคารกลางเองก็มีการปรับลดอัตราดอกเบี้ยเพื่อป้องกันการเกิดเงินเฟ้อตามมาจากสงคราม จึงทำให้แนวโน้มราคาทองคำมีทิศทางที่เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง โดยสภาทองคำโลกหรือ World Gold Council ออกมาพูดถึงราคาทองคำโลกว่าตอนนี้มีธนาคารกลางทั่วโลกหันมาซื้อทองคำอย่างต่อเนื่องมากถึง 176% หากเทียบกับช่วงเวลาเดียวกันของปี 2565 ที่ผ่านมา โดยมีผู้ซื้อทองคำรายใหญ่คือประเทศจีน, ตุรกี และสิงคโปร์ ส่วนแนวโน้มราคาทองคำในประเทศไทยมีการปรับเพิ่มขึ้นถึง 32,000 บาทเลยทีเดียว สำหรับราคาทองตามประกาศของสมาคมค้าทองคำในเดือนพฤษภาคม พ.ศ. 2566 นี้จะเห็นว่าราคาทองมีการปรับขึ้นลงตามนี้

ข้อมูล ณ วันที่ 1 พฤษภาคม พ.ศ. 2566

 • ทองคำแท่ง 96.5% ราคารับซื้อ บาทละ 32,000 บาท ส่วนราคาขาย บาทละ 32,100 บาท
 • ทองรูปพรรณ 99.99% ราคารับซื้อ กรัมละ 2,148 บาท ส่วนราคารับซื้อ บาทละ 32,563.68 บาท
 • ทองรูปพรรณ 96.5% ราคารับซื้อ กรัมละ 2,073 บาท ส่วนราคารับซื้อ บาทละ 31,426.68 บาท
 • ทองรูปพรรณ 90% ราคารับซื้อ กรัมละ 1,865.70 บาท ส่วนราคารับซื้อ บาทละ 28,284.01 บาท
 • ทองรูปพรรณ 80% ราคารับซื้อ กรัมละ 1,658.40 บาท ส่วนราคารับซื้อ บาทละ 25,141.34 บาท
 • ทองรูปพรรณ 50% ราคารับซื้อ กรัมละ 933 บาท ส่วนราคารับซื้อ บาทละ 14,144.28 บาท
 • ทองรูปพรรณ 40% ราคารับซื้อ กรัมละ 726 บาท ส่วนราคารับซื้อ บาทละ 11,006.16 บาท

 

ส่วนข้อมูล ณ วันที่ 31 พฤษภาคม พ.ศ. 2566

 • ทองคำแท่ง 96.5% ราคารับซื้อ บาทละ 31,900 บาท ส่วนราคาขาย บาทละ 32,000 บาท
 • ทองรูปพรรณ 99.99% ราคารับซื้อ กรัมละ 2,141 บาท ส่วนราคารับซื้อ บาทละ 32,457.56 บาท
 • ทองรูปพรรณ 96.5% ราคารับซื้อ กรัมละ 2,066 บาท ส่วนราคารับซื้อ บาทละ 31,320.56 บาท
 • ทองรูปพรรณ 90% ราคารับซื้อ กรัมละ 1,859.40 บาท ส่วนราคารับซื้อ บาทละ 28,188.50 บาท
 • ทองรูปพรรณ 80% ราคารับซื้อ กรัมละ 1,652.80 บาท ส่วนราคารับซื้อ บาทละ 25,056.45 บาท
 • ทองรูปพรรณ 50% ราคารับซื้อ กรัมละ 930 บาท ส่วนราคารับซื้อ บาทละ 14,098.80 บาท
 • ทองรูปพรรณ 40% ราคารับซื้อ กรัมละ 723 บาท ส่วนราคารับซื้อ บาทละ 10,960.68 บาท

 

ปัจจัยที่มีผลต่อราคาทอง

ทองคำแท่งวันนี้

1. ราคาน้ำมัน

ต้องเข้าใจก่อนว่าราคาน้ำมันมีทิศทางสัมพันธ์กับกับราคาทองด้วยเช่นกันครับ หากราคาน้ำมันขึ้น เงินเฟ้อก็ขึ้น ราคาทองจึงปรับตัวขึ้นตาม แต่หากราคาน้ำมันลดลงเมื่อไหร่ ราคาทองคำก็ลดลงด้วยเช่นกันครับ

2. อัตราดอกเบี้ย

รู้หรือไม่ว่านโยบายการเงินส่งผลต่ออัตราดอกเบี้ยส่งผลไปยังราคาทองคำอีกทอดหนึ่งด้วยนะครับ หากธนาคารปรับดอกเบี้ยสูงขึ้น นั่นหมายความว่าเศรษฐกิจโดยรวมของประเทศดีขึ้น มีความเชื่อมั่นในการลงทุนมาก ส่งผลให้ค่าเงินภายในประเทศสูงขึ้น เมื่อเงินมีมูลค่าในตัวเองมากขึ้น การลงทุนทองจึงถือเป็นความเสี่ยงที่มากกว่าการถือเงินสดไว้กับตัว แต่หากเมื่อไหร่ที่ดอกเบี้ยธนาคารลดลง นั่นเป็นสัญญาณเตือนของภาวะเศรษฐกิจที่เริ่มแย่ ผู้คนไม่มั่นใจในเงินสดและหันมาลงทุนทองเพื่อลดความเสี่ยงกันมากขึ้น ส่งผลให้ราคาทองสูงขึ้นตามครับ

3. ค่าเงินดอลลาร์

ด้วยความที่สกุลเงินดอลลาร์เป็นสกุลเงินที่ใช้กันทั่วโลก เมื่อค่าเงินดอลลาร์มีแนวโน้มอ่อนค่าลง จึงทำให้ใครหลายคนหันมาลงทุนในทองคำมากขึ้น เนื่องจากมองว่าเป็นทรัพย์สินที่รักษามูลค่าได้ในตัวมันเอง ส่งผลให้ทองคำมีราคาที่สูงตามตลาด แต่หากค่าเงินดอลลาร์แข็งค่าก็จะทำให้ราคาทองลดลง เพราะผู้คนหันมาซื้อสกุลเงินดอลลาร์มากขึ้น

4. ความต้องการของตลาดทองคำ

ตามหลักเศรษฐศาสตร์แล้ว ความต้องการของตลาด หรืออุปสงค์และอุปทาน (Demand & Supply) เป็นสิ่งที่มีผลต่อราคาสินค้าทุกชนิด รวมไปถึงทองคำด้วยนะครับ เพราะหากมีอุปสงค์ (Demand) หรือมีความต้องการใช้ทองคำจากอุตสาหกรรมเครื่องประดับเป็นจำนวนมาก, มีคนลงทุนในทองคำมากขึ้น หรือแม้แต่ภาครัฐลงทุนทองคำเพื่อลดความเสี่ยงจากพันธบัตรรัฐบาลของสหรัฐมากขึ้นก็ตาม ย่อมส่งผลให้ราคาทองคำสูงขึ้น และในส่วนของอุปทาน (Supply) นั้น หากมีผู้คนนำทองคำมาขายมากขึ้นจนใคร ๆ ก็หาซื้อทองคำได้ง่าย ๆ หรือยังมีทองคำเก่าหมุนเวียนอยู่ในระบบเป็นจำนวนมาก ก็ส่งผลให้ราคาของทองคำตกลงตามด้วยเช่นกันครับ

5. ภาวะต่าง ๆ ทางการเมือง

หากเกิดภาวะความขัดแย้งต่างๆ ระหว่างประเทศหรือระหว่างภูมิภาคก็อาจมีผลต่อราคาทองคำที่สูงขึ้นด้วย เนื่องจากผู้คนมองว่าทองคำเป็นทรัพย์สินที่มีมูลค่าและปลอดภัยกว่า ยกตัวอย่างเช่น สงครามระหว่างรัสเซียกับยูเครนตั้งแต่ปลายเดือนกุมภาพันธ์ ค.ศ. 2022 เป็นต้นมา จะเห็นได้ว่าราคาทองปรับตัวสูงขึ้น ดูได้จากช่วงเดือนกุมภาพันธ์ถึงต้นเดือนมีนาคม พ.ศ. 2566 ที่ผ่านมาจะเห็นว่าราคาทองเพิ่มขึ้นมากว่า 1,650 บาท โดยราคาทองมีแนวโน้มขึ้นและจะทำสถิติสูงสุดใหม่อีกครั้งในไม่ช้า ตราบใดที่สงครามรัสเซียยูเครนยังไม่มีทีท่าว่าจะสงบลง ขณะที่กองทุนทองคำเอสพีดีอาร์ (SPDR Gold Trust) ซึ่งเป็นกองทุน ETF ทองที่ใหญ่ที่สุดในโลกเพิ่มการถือครองทองไปสู่ระดับสูงสุด ทำลายสถิติเดิมไปเป็นที่เรียบร้อยแล้ว

ทำอย่างไรให้ทองคำของคุณขายได้เต็มราคา กำไรงอกงาม

1. ขายให้ถูกช่วงเวลา

หากคุณต้องการขายทองให่้ได้กำไรดี สิ่งที่คุณควรทำคือติดตามราคาทองเป็นประจำ ซึ่งจะช่วยให้คุณคำนวณได้ว่าควรขายช่วงเวลาไหน ทั้งนี้คุณสามารถเช็กราคาทองคำได้จากเว็บไซต์ของสมาคมค้าทองคำและแอพพลิเคชั่นทองได้ตลอด 24 ชม. หรือหากคุณเป็นมือใหม่ ทางเราขอแนะนำให้เช็กที่หน้าร้านทองโดยตรงจะดีที่สุดครับ เพราะทางร้านจะมีผู้เชี่ยวชาญที่คอยให้คำแนะนำแก่เราได้เป็นอย่างดี แต่อย่าลืมศึกษาข้อมูลเบื้องต้นเกี่ยวกับร้านก่อนเดินทางไปสอบถามด้วยตัวเองนะครับ

แนะนำวิธีเช็กราคาทองเคด้วยตัวเอง ก่อนการซื้อขาย

2. ขายทองคำสภาพ 100%

กรณีที่คุณเกิดความไม่ไว้ใจในร้านทองที่คุณซื้อและต้องการเก็บทองคำไว้กับตัว ทางเราขอแนะนำให้นำทองคำออกมาทำความสะอาดบ้างและควรเก็บแยกไว้กับเครื่องประดับอื่น นอกจากจะป้องกันการสูญหายแล้วยังช่วยลดความเสี่ยงจากการเกิดรอยขีดข่วนจากเครื่องประดับอื่นที่อาจส่งผลทำให้ราคาขายน้อยลงอีกด้วยครับ

4 ขั้นตอนง่ายๆ ในการทำความสะอาดทอง

3. ขายตามคุณ

อีกหนึ่งข้อสำคัญที่ใครหลายคนอาจลืมนึกไปคือคุณภาพของทองคำ หากคุณซื้อทองคำมาจากร้านทองชื่อดัง ได้มาตรฐาน และมีการตรวจสอบความเป็นทองแท้ 100% ก็สบายใจได้เลยว่าขายได้กำไรตามราคาที่สมาคมค้าทองคำประกาศไว้แน่นอนครับ แต่หากคุณไม่ได้ซื้อทองมาจากร้านทองโดยตรง อาจได้รับมาจากญาติสนิทมิตรสหาย อาจต้องเสียเวลาพิสูจน์ทองสักหน่อย แต่หากคุณพิสูจน์เองแล้วเผลอทำเนื้อทองเสียหาย อาจเป็นเหตุทำให้เนื้อทองเสียหาย เมื่อเนื้อทองมีปริมาณลดลง ราคาขายก็น้อยลงตามด้วยครับ

ทองแท้ก็แพ้ไฟได้ ทำไมถึงห้ามพิสูจน์ทองด้วยการเผาทอง

ทองคําแท่ง ขายที่ไหนดี

สำหรับใครที่กำลังมองหาร้านขายหรือรับซื้อทองที่ได้มาตรฐานและมีชื่อเสียงเป็นเวลานาน ทางเรา BKK DIAMOND มีทีมงานผู้เชี่ยวชาญพร้อมให้บริการท่านตลอด 24 ช.ม. เรามีหน้าร้านหลายสาขาให้ท่านเลือกใช้บริการ มีเครื่องตรวจสอบทองซึ่งจะช่วยให้คุณขายได้ราคาเต็มมูลค่า เพราะเราให้ราคาซื้อ-ขายตามมาตรฐานการรับซื้อทองโดยอ้างอิงจากราคาทองรายวันสมาคม ทั้งนี้เรากล้าการันตีเลยว่าทางเราไม่มีการกดราคาทอง หรือเครื่องประดับทองของคุณแน่นอน นอกจากนี้เรายังมีช่องทางการส่งต่อเครื่องประดับทองของคุณถึงกลุ่มลูกค้า END USER โดยตรงไม่ผ่านคนกลาง ดังนั้นจึงมั่นใจได้เลยว่าคุณจะได้ราคารับซื้อสูงสุดตามราคาตลาดแน่นอน

หากใครไม่สะดวกเดินทางมาหน้าร้านด้วยตัวเอง ทางเรามีบริการ EXCLUSIVE PRIVATE หรือบริการรับซื้อถึงที่โดยทีมงานผู้เชี่ยวชาญ มั่นใจ ปลอดภัย เพราะพนักงานทุกคนผ่านการตรวจสอบประวัติอาชญากรรม และได้รับวัคซีนโควิด-19 เรียบร้อยแล้ว ทั้งนี้เพื่อให้คุณสามารถซื้อ-ขายได้โดยไม่ต้องกังวลเรื่องโควิด เพียงแค่เลือกวันเวลาที่คุณสะดวกและนัดหมายล่วงหน้าเราได้ตลอด 24 ชม. ทั้งนี้ก็เพื่อให้ทุกท่านมีความสุขทุกครั้งที่ได้ใช้บริการกับเรา

บทความที่น่าสนใจ

ซื้อ-ขายจำนำของมีค่ากับ BKK DIAMOND ติดต่อเราได้เลย

BKK DIAMOND ศูนย์รับซื้อ / ขาย / ฝาก / ผลิต จิวเวลรี่แบรนด์เนมแท้ 100% พร้อมกล่องและใบ CIRTIFICATE ครบชุด เช่น CARTIER , TIFFANY & CO , BVLGARI , JUBILEE , DILAVIE , REGENT , PRIMA ราคาคุ้มค่าประหยัดกว่าออกห้าง ที่มีมาตรฐานสูงที่สามารถ ทีมงานของเรามีความพร้อมและมีความเป็นมืออาชีพสูงทุกคนผ่านหลักสูตรการฝึกอบรมจากสถาบัน GIA ซึ่งเป็นสถาบันศึกษาค้นคว้าและวิจัยด้านอัญมณีศาสตร์ของสหรัฐอเมริกา ทำให้สามารถประเมินราคาได้แม่นยำ สามารถให้ราคาดีที่สุดในท้องตลาด และให้ความสำคัญกับความ EXCLUSIVE PRIVATE เพื่อรักษาความเป็นส่วนตัวของลูกค้า มั่นใจปลอดภัย มีประสิทธิภาพในการดูแลลูกค้าได้อย่างเต็มที่ ท่านสามารถเลือกสาขาใกล้บ้าน เพื่อสะดวกในการบริการได้ เช่น

 • สาขา ร้านเจ้เล้งดอนเมือง
 • สาขา THE COAST
 • BANGKOK บางนา
 • สาขา MAJOR ปิ่นเกล้า
 • สาขา BIG C รัตนาธิเบศร์2
 • สาขา MINGLE MALL
 • ม.กรุงเทพ รังสิต
 • สาขา SOFTWARE PARK แจ้งวัฒนะ
 • สาขา HABOR MALL พัทยากลาง
 

หรือหากต้องการเพิ่มความสะดวกสบาย เพียงแค่นัดหมายล่วงหน้า ทีมงานก็พร้อมให้บริการถึงบ้าน โดยพนักงานของเราทุกคนต่างก็เป็นทีมงานผู้เชี่ยวชาญด้านอัญมณีของมีค่าที่ผ่านการตรวจสอบประวัติอาชญากรรมและได้รับวัคซีนโควิด-19 เรียบร้อยแล้ว สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ PAGE : BKK DIAMOND ศูนย์รับซื้อ /ขาย เพชรแท้100% เน้นงานแบรนด์

บทความที่คุณอาจสนใจ

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า