ล้างแหวนเงิน

แนะนำวิธีล้างแหวนเงิน ให้สะอาดเหมือนใหม่อีกครั้ง

หากคุณเป็นคนหนึ่งที่หลงใหลในแหวนเงิน อยากให้แหวนเงินแวววับเหมือนวันแรกที่สวมใส่ แต่กลับต้องมานั่งกลุ้มใจเพราะแหวนเงินวงโปรดกลับดำขึ้นมา แล้วรู้ไหมครับว่าแหวนเงินดำมาจากสาเหตุใด ทำไมบางคนถึงใส่แล้วแหวนไม่ค่อยดำเลยทั้ง ๆ ที่สวมใส่ทุกวัน แล้วมีวิธีล้างแหวนเงินอย่างไรให้กลับมาสะอาดสดใสเหมือนใหม่อีกครั้ง วันนี้เรามีคำตอบครับ

สาเหตุที่ทำให้แหวนเงินดำ

เนื่องจากสัดส่วนการผสมโลหะเงินสำหรับทำเครื่องประดับนั้นจะต้องเน้นความแข็งแรงและสวยงามในเวลาเดียวกัน โดยสัดส่วนที่เป็นมาตรฐานทั่วโลกในการทำเครื่องประดับเงินคือ เงินแท้ 92.5% หรือที่ใครหลายคนเรียกว่า เงินแท้ 925 (Sterling Silver 925) ผสมรวมกับโลหะอื่นอย่างอัลลอย (Alloy) ไม่เกิน 7.5% จึงจะสามารถขึ้นตัวเรือนเงินแท้ได้นั่นเองครับ เมื่อใส่ไปนาน ๆ จะทำให้เครื่องประดับเงินทำปฏิกิริยากับสสารรอบตัว เช่น ความชื้นในอากาศ ผลิตภัณฑ์บำรุงผิว เหงื่อ คลอรีนในสระน้ำ เป็นต้น แม้ว่าเหงื่อจะเป็นตัวการหลักที่ทำให้แหวนเงินดำ แต่ต้องเป็นเหงื่อเค็มเท่านั้นนะครับ เพราะหากเป็นเหงื่อเปรี้ยวก็อาจไม่ทำปฏิกิริยาซิลเวอร์ซัลเฟตจนเกิดรอยหมองคล้ำตามมานั่นเอง โดยทั่วไปแล้วแหวนเงินจะเริ่มหมองหลังจากใช้งานประมาณ 3 – 6 เดือน

ทำความสะอาดแหวนเงินยังไงดี

1. น้ำยาล้างเครื่องเงิน

เป็นวิธีเบสิคที่ใครหลายคนนิยมใช้กัน เพราะนอกจากตัวน้ำยาจะมีราคาไม่แพงแล้ว ยังเห็นผลลัพธ์ทันทีที่ใช้ภายในระยะเวลาไม่นาน สำหรับวิธีใช้งานโดยทั่วไปนั้นเพียงแค่เทน้ำยาลงในภาชนะพลาสติก แล้วนำแหวนเงินจุ่มลงในน้ำยาไม่เกิน 5 วินาทีแล้วล้างด้วยน้ำสะอาดและเช็ดให้แห้งด้วยผ้าไร้ขน ทั้งนี้ไม่ควรจุ่มแหวนเงินนานเกินไปเพราะอาจทำให้น้ำยากัดเนื้อเงินจนเสียหายได้

2. น้ำยาล้างาน

ผสมน้ำสะอาดครึ่งถ้วยกับน้ำยาล้างจานครึ่งช้อนชาคนให้เข้ากัน จากนั้นนำแหวนเงินแช่ทิ้งไว้ประมาณ 15 นาที นำแปรงขนนุ่มมาขัดแหวนจนกว่าคราบสกปรกจะหลุดออกจนหมด จากนั้นราดน้ำสะอาดราดแหวนเงินจนไม่มีฟองหลงเหลือ แล้วใช้ผ้าขนนุ่มเช็ดให้แห้งและตากทิ้งไว้ประมาณ 30 นาทีเพื่อป้องกันแหวนอับชื้นจากการทำความสะอาดไม่ดีพอ

3. ยาสีฟัน

บีบยาสีฟันลงบนแหวนเงินแล้วใช้แปรงขนนุ่มขัดเอาคราบออกให้หมด จากนั้นล้างด้วยน้ำสะอาดและใช้ผ้าขนนุ่มเช็ดให้แห้งแล้วนำไปตากให้แห้งประมาณ 30 นาที

4. เบคกิ้งโซดา

ผสมเบคกิ้งโซดาในอัตราส่วน 6 กับน้ำสะอาดในอัตราส่วน 1 แล้วคนให้เข้ากันจนเป็นครีม จากนั้นแช่แหวนเงินประมาณ 5 นาที แล้วล้างออกด้วยน้ำสะอาดและเช็ดให้แห้ง

5. สบู่

นำสบู่ก้อนมาละลายน้ำแล้วตั้งไฟให้เดือด เมื่อเดือดแล้วให้ปล่อยทิ้งไว้จนได้อุณหภูมิห้องและแช่แหวนเงินทิ้งไว้ 5 นาที จากนั้นใช้แปรงขนนุ่มขัดคราบสกปรกออกและล้างด้วยน้ำสะอาด ก่อนนำไปเช็ดให้แห้ง

6.  น้ำส้มสายชูหรือน้ำมะนาว

นำส่วนผสมอย่างใดอย่างหนึ่งผสมลงในนม (นมธรรมดาหรือนมหมดอายุ) ในอัตราส่วน 1 ช้อนโต๊ะ ต่อนม แก้ว คนให้เข้ากันแล้ววางทิ้งไว้ 5 นาที จากนั้นแช่แหวนเงินทิ้งไว้ข้ามคืน ตื่นเช้ามาค่อยใช้น้ำสะอาดล้างออก หากคราบยังออกไม่หมดให้ทำซ้ำอีกรอบจนกว่าสร้อยเงินจะกลับมาเงางามเหมือนเดิม

ทำยังไงให้เงินไม่ดำ

 • ถอดแหวนเงินขณะอาบน้ำหรือทาครีมบำรุงผิว
 • ถอดแหวนเงินขณะเล่นกีฬาหรือทำกิจกรรมที่ทำให้เหงื่อง่าย
 • ทำความสะอาดแหวนเงินเป็นประจำทุก 3 เดือน หากสวมใส่นาน ๆ ทีก็ทำความสะอาดทุก 6 เดือน
 • ชุบแหวนเงินด้วยโรเดียมเพื่อเพิ่มความเงางามให้แหวนของคุณ

ขายแหวนเงินแท้ที่ไหนดี

สำหรับใครที่กำลังมองหาร้านรับซื้อแหวนเงินที่ได้มาตรฐานและมีชื่อเสียงเป็นเวลานาน ทางเรา BKK DIAMOND มีทีมงานผู้เชี่ยวชาญพร้อมให้บริการท่านตลอด 24 ช.ม. เรามีหน้าร้านหลายสาขาให้ท่านเลือกใช้บริการ มีเครื่องตรวจสอบทองซึ่งจะช่วยให้คุณขายได้ราคาเต็มมูลค่า เพราะเราให้ราคาซื้อ-ขายตามมาตรฐานการรับซื้อทองโดยอ้างอิงจากราคาทองรายวันสมาคม ทั้งนี้เรากล้าการันตีเลยว่าทางเราไม่มีการกดราคาทอง หรือเครื่องประดับทองของคุณแน่นอน นอกจากนี้เรายังมีช่องทางการส่งต่อเครื่องประดับทองของคุณถึงกลุ่มลูกค้า END USER โดยตรงไม่ผ่านคนกลาง ดังนั้นจึงมั่นใจได้เลยว่าคุณจะได้ราคารับซื้อสูงสุดตามราคาตลาดแน่นอน

หากใครไม่สะดวกเดินทางมาหน้าร้านด้วยตัวเอง ทางเรามีบริการ EXCLUSIVE PRIVATE หรือบริการรับซื้อถึงที่โดยทีมงานผู้เชี่ยวชาญ มั่นใจ ปลอดภัย เพราะพนักงานทุกคนผ่านการตรวจสอบประวัติอาชญากรรม และได้รับวัคซีนโควิด-19 เรียบร้อยแล้ว ทั้งนี้เพื่อให้คุณสามารถซื้อ-ขายได้โดยไม่ต้องกังวลเรื่องโควิด เพียงแค่เลือกวันเวลาที่คุณสะดวกและนัดหมายล่วงหน้าเราได้ตลอด 24 ชม. ทั้งนี้ก็เพื่อให้ทุกท่านมีความสุขทุกครั้งที่ได้ใช้บริการกับเรา

บทความที่น่าสนใจ

ซื้อ-ขายจำนำของมีค่ากับ BKK DIAMOND ติดต่อเราได้เลย

BKK DIAMOND ศูนย์รับซื้อ / ขาย / ฝาก / ผลิต จิวเวลรี่แบรนด์เนมแท้ 100% พร้อมกล่องและใบ CIRTIFICATE ครบชุด เช่น CARTIER , TIFFANY & CO , BVLGARI , JUBILEE , DILAVIE , REGENT , PRIMA ราคาคุ้มค่าประหยัดกว่าออกห้าง ที่มีมาตรฐานสูงที่สามารถ ทีมงานของเรามีความพร้อมและมีความเป็นมืออาชีพสูงทุกคนผ่านหลักสูตรการฝึกอบรมจากสถาบัน GIA ซึ่งเป็นสถาบันศึกษาค้นคว้าและวิจัยด้านอัญมณีศาสตร์ของสหรัฐอเมริกา ทำให้สามารถประเมินราคาได้แม่นยำ สามารถให้ราคาดีที่สุดในท้องตลาด และให้ความสำคัญกับความ EXCLUSIVE PRIVATE เพื่อรักษาความเป็นส่วนตัวของลูกค้า มั่นใจปลอดภัย มีประสิทธิภาพในการดูแลลูกค้าได้อย่างเต็มที่ ท่านสามารถเลือกสาขาใกล้บ้าน เพื่อสะดวกในการบริการได้ เช่น

 • สาขา ร้านเจ้เล้งดอนเมือง
 • สาขา THE COAST
 • BANGKOK บางนา
 • สาขา MAJOR ปิ่นเกล้า
 • สาขา BIG C รัตนาธิเบศร์2
 • สาขา MINGLE MALL
 • ม.กรุงเทพ รังสิต
 • สาขา SOFTWARE PARK แจ้งวัฒนะ
 • สาขา HABOR MALL พัทยากลาง
 

หรือหากต้องการเพิ่มความสะดวกสบาย เพียงแค่นัดหมายล่วงหน้า ทีมงานก็พร้อมให้บริการถึงบ้าน โดยพนักงานของเราทุกคนต่างก็เป็นทีมงานผู้เชี่ยวชาญด้านอัญมณีของมีค่าที่ผ่านการตรวจสอบประวัติอาชญากรรมและได้รับวัคซีนโควิด-19 เรียบร้อยแล้ว สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ PAGE : BKK DIAMOND ศูนย์รับซื้อ /ขาย เพชรแท้100% เน้นงานแบรนด์

บทความที่คุณอาจสนใจ

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า