เครื่องเงิน

ทำไมเครื่องเงินถึงกลายเป็นเครื่องประดับคู่ใจใครหลายคน

วันนี้เราจะมาพูดถึง 1 ในเครื่องประดับที่ยังเป็นที่นิยมสำหรับใครหลายคนก็คือเครื่องเงิน ว่ามีที่มา, คุณสมบัติและความน่าสนใจอย่างไรบ้าง ตามมาอ่านกันได้เลยครับ

เครื่องเงิน

เครื่องเงินคืออะไร

เครื่องเงินเป็นศิลปหัตถกรรมที่ทำจากโลหะเงินแท้ที่มีความบริสุทธิ์อยู่ที่ 92.5% ผสมกับโลหะอื่นไม่เกิน 7.5% ซึ่งเป็นสัดส่วนที่ใช้กันเป็นมาตรฐาน เนื่องจากเงินแท้ที่มีเปอร์เซ็นต์สูงจากนี้มีคุณสมบัติอ่อนตัวง่าย ทำให้ขึ้นรูปยาก จึงไม่เหมาะกับการทำเครื่องประดับ โดยอัตราส่วนที่ใช้กันปัจจุบันนี้จะช่วยให้เครื่องเงินที่ผลิตออกมามีความแข็งแรง ทนทานต่อการใช้งาน ด้วยความประณีตในการผลิตของช่างทำให้เครื่องเงินเป็นที่รู้จักและนิยมกันทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติ โดยเฉพาะสหรัฐอเมริกา, สหราชอาณาจักร, สหพันธ์สาธารณรัฐเยอรมนี และญี่ปุ่น

เครื่องเงินมีกี่ประเภท อะไรบ้าง

1. เครื่องเงินประเภทข้าวของเครื่องใช้

เป็นเครื่องเงินที่มีทั้งความสวยงามและนำมาใช้งานได้จริง โดยเครื่องเงินประเภทนี้นิยมใช้เป็นของตกแต่งเล็กๆ น้อยๆ หรือเป็นของชำร่วยตามโอกาสสำคัญต่างๆ โดยเฉพาะบวชและงานแต่งงาน ในปัจจุบันเครื่องเงินประเภทนี้มีทั้งแบบผสมกับโลหะอื่น, ปิดด้วยแผ่นเงินบางๆ หรือมีชิ้นเงินเป็นส่วนประกอบร่วมด้วยเท่านั้น ตัวอย่างเครื่องเงินประเภทข้าวของเครื่องใช้ ได้แก่ กรอบรูป, ขัน, แจกัน เป็นต้น

2. เครื่องเงินประเภทเครื่องประดับ

เป็นเครื่องเงินที่เน้นใส่ประดับเป็นหลัก เนื่องจากผลิตโดยช่างฝีมือที่เน้นความประณีตและทำด้วยมือทุกขั้นตอน เครื่องเงินแต่ละชิ้นที่ผลิตออกมาจึงมีเอกลักษณ์โดดเด่นไม่เหมือนใคร นอกจากนี้เงินยังมีคุณสมบัติที่ไม่ก่อให้เกิดอาการแพ้ต่อผิวหนัง อีกทั้งทำความสะอาดคราบดำที่เกิดจากการใช้งานได้ง่ายและหลากหลายวิธี จึงทำให้เงินเป็นที่นิยมสำหรับสาวๆ และนักสะสมเป็นอย่างมาก ก่อนหน้านี้พบว่ามีการนำลูกปัดหรือหินสีมาผสมเข้ากับเครื่องประดับเงินมากขึ้นจนกลายเป็นแฟชั่นในช่วงเวลาหนึ่ง แต่ในปัจจุบันเครื่องประดับเงินกลายมาเป็นไอเทมที่ใครหลายคนยกให้เป็นเครื่องประดับคลาสสิกไปโดยปริยาย ทำให้เกิดการแข่งขันด้านราคาค่อนข้างสูงกว่าแต่ก่อน

ความเชื่อเรื่องเครื่องเงิน

สมัยก่อนเชื่อกันว่าโลหะเงินช่วยป้องกันและรักษาโรคบางชนิดได้ หากเอาเหรียญเงินบริสุทธิ์ใส่ลงในขวดนมสด จะทำให้เก็บนมได้นานขึ้น แม้ว่าเงินจะเป็นแร่ธาตุที่ช่วยให้หมุนเวียนโลหิตในร่างกาย แต่หากมีมากเกินไปอาจเกิดการสะสมที่บริเวณเนื้อเยื่อและทำให้ผิวหนัง บริเวณตาและเนื้อเยื่ออ่อนมีสีเขียวอมเทาจนเป็นโรคอาร์ไจเรีย (Agyria) ได้

วิธีทำความสะอาดเครื่องเงิน

1. ล้างด้วยน้ำมะนาว

แช่เครื่องประดับเงินลงในน้ำมะนาว จากนั้นทิ้งไว้จนกว่าคราบหลุดออกหมด และล้างด้วยน้ำสะอาดก่อนเช็ดให้แห้ง นอกจากนี้อาจนำยาสีฟันบีบให้เป็นก้อนแล้วตากทิ้งไว้ให้แห้ง บดละเอียดและผสมกับน้ำมะนาว คนให้เข้ากัน จากนั้นใช้สำลีชุบและขัดให้ทั่วเครื่องเงิน

2. ล้างด้วยยาสีฟัน

บีบยาสีฟันลงบนเครื่องเงิน จากนั้นใช้แปรงขนนุ่มแปรงเบาๆ จนกว่าจะสะอาด ล้างด้วยน้ำสะอาด เช็ดด้วยผ้าให้ทั่วแล้วตากให้แห้ง หรือบีบยาสีฟันลงบนผ้าขนหนูขนาดเท่าเมล็ดถั่วเขียว เช็ดให้ทั่วเครื่องเงิน จากนั้นนำผ้ามาเช็ดออก

3. ล้างด้วยสบู่

นำสบู่มาละลายน้ำและนำน้ำมาตั้งไฟจนเดือด ปล่อยทิ้งไว้จนน้ำเย็นลง จากนั้นนำเครื่องเงินแช่ลงไปเป็นเวลา 5 นาที นำขึ้นมาล้างด้วยน้ำสะอาดและเช็ดให้แห้ง

4. ล้างด้วยน้ำยาขัดเครื่องเงิน

เทน้ำยาขัดเครื่องเงินลงถ้วย แช่เครื่องเงินทิ้งไว้จนกว่าคราบจะหลุดออก แช่เครื่องเงินลงไปในถ้วยที่มีน้ำสะอาดและเช็ดให้แห้ง ทั้งนี้ควรอ่านวิธีการใช้น้ำยาข้างฉลากก่อนล้างทุกครั้ง

สำหรับใครที่อ่านจบแล้วสนใจ หรือกำลังมองหาร้านรับซื้อเครื่องประดับเงินที่มีมาตรฐาน มีชื่อเสียงเป็นเวลานาน รวมถึงมีหน้าร้านหลายสาขาให้ท่านเลือกใช้บริการ ทางเรา BKK DIAMOND มีทีมงานผู้เชี่ยวชาญพร้อมให้บริการท่านตลอด 24 ช.ม. เพื่อให้ท่านได้ราคาที่ดีและตรงกับความต้องการของตลาดที่สุด นอกจากนี้ยังมีนาฬิกาแบรนด์และสินค้าอื่นๆ ให้ท่านเลือกมากมาย รวมถึงช่องทางติดต่อที่หลากหลายเพื่อให้ทุกท่านมีความสุขทุกครั้งที่ได้ใช้บริการกับเรา

ซื้อ-ขายจำนำของมีค่ากับ BKK DIAMOND ติดต่อเราได้เลย

BKK DIAMOND ศูนย์รับซื้อ / ขาย / ฝาก / ผลิต จิวเวลรี่แบรนด์เนมแท้ 100% พร้อมกล่องและใบ CIRTIFICATE ครบชุด เช่น CARTIER , TIFFANY & CO , BVLGARI , JUBILEE , DILAVIE , REGENT , PRIMA ราคาคุ้มค่าประหยัดกว่าออกห้าง ที่มีมาตรฐานสูงที่สามารถ ทีมงานของเรามีความพร้อมและมีความเป็นมืออาชีพสูงทุกคนผ่านหลักสูตรการฝึกอบรมจากสถาบัน GIA ซึ่งเป็นสถาบันศึกษาค้นคว้าและวิจัยด้านอัญมณีศาสตร์ของสหรัฐอเมริกา ทำให้สามารถประเมินราคาได้แม่นยำ สามารถให้ราคาดีที่สุดในท้องตลาด และให้ความสำคัญกับความ EXCLUSIVE PRIVATE เพื่อรักษาความเป็นส่วนตัวของลูกค้า มั่นใจปลอดภัย มีประสิทธิภาพในการดูแลลูกค้าได้อย่างเต็มที่ ท่านสามารถเลือกสาขาใกล้บ้าน เพื่อสะดวกในการบริการได้ เช่น

  • สาขา ร้านเจ้เล้งดอนเมือง
  • สาขา THE COAST
  • BANGKOK บางนา
  • สาขา MAJOR ปิ่นเกล้า
  • สาขา BIG C รัตนาธิเบศร์2
  • สาขา MINGLE MALL
  • ม.กรุงเทพ รังสิต
  • สาขา SOFTWARE PARK แจ้งวัฒนะ
  • สาขา HABOR MALL พัทยากลาง
 

หรือหากต้องการเพิ่มความสะดวกสบาย เพียงแค่นัดหมายล่วงหน้า ทีมงานก็พร้อมให้บริการถึงบ้าน โดยพนักงานของเราทุกคนต่างก็เป็นทีมงานผู้เชี่ยวชาญด้านอัญมณีของมีค่าที่ผ่านการตรวจสอบประวัติอาชญากรรมและได้รับวัคซีนโควิด-19 เรียบร้อยแล้ว สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ PAGE : BKK DIAMOND ศูนย์รับซื้อ /ขาย เพชรแท้100% เน้นงานแบรนด์

บทความที่คุณอาจสนใจ

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า