ทองเนื้อเก้า

เผยที่มาและคุณสมบัติอันล้ำค่าของทองเนื้อเก้า

หลายคนอาจรู้จักทองเนื้อเก้าจากละครดังเรื่องทองเนื้อเก้าที่พูดถึง วันเฉลิม เด็กคนหนึ่งที่ได้ดีถึงแม้ว่าสภาพสังคมจะไม่เอื้ออำนวยต่อการเป็นคนดีก็ตาม เปรียบเหมือนทองแท้ที่ไม่แพ้ไฟ และวันนี้เราจะพามาทำความรู้จักกับทองชนิดนี้กันว่ามีที่มาและคุณสมบัติแตกต่างจากทองชนิดอื่นอย่างไร

ทองเนื้อเก้า

ทองเนื้อเก้าคืออะไร มีที่มาจากไหน

ทองเนื้อเก้า หรือที่ใครหลายคนรู้จักกันในชื่อ ทองนพคุณ, ทองชมพูนุท หรือทองดอกบวบ เป็นทองที่มีเนื้อบริสุทธิ์ตามกำหนดคุณภาพทองคำในสมัยพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 5 ซึ่งอ้างอิงราคาทองจากการซื้อ-ขายในตลาดของเมืองเชียงแสนโบราณ โดยแหล่งทองที่มีชื่อเสียงมากที่สุดในประเทศไทยนั้นมาจากอำเภอบางสะพาน จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ทองดังกล่าวจะมีเนื้อบริสุทธิ์ใกล้เคียงกับทองคำบริสุทธิ์ 100% ลักษณะภายนอกจะมีสีเหลืองเข้มออกแดง ในยุคนั้นจะมีการตั้งราคาตามปริมาณของเนื้อทองคำบริสุทธิ์ในทองรูปพรรณ ซึ่งเนื้อทองอาจผสมกับทองแดง หรือแร่เงิน ซึ่งจะมีวิธีการเรียกแตกต่างกันไป ดังนี้

 • ทองเนื้อสี่ เป็นทองคำหนัก 1 บาท ราคา 4 บาท
 • ทองเนื้อห้า เป็นทองคำหนัก 1 บาท ราคา 5 บาท
 • ทองเนื้อหก เป็นทองคำหนัก 1 บาท ราคา 6 บาท
 • ทองเนื้อเจ็ด เป็นทองคำหนัก 1 บาท ราคา 7 บาท
 • ทองเนื้อแปด เป็นทองคำหนัก 1 บาท ราคา 8 บาท
 • ทองเนื้อเก้า เป็นทองคำหนัก 1 บาท ราคา 9 บาท

.

ลักษณะของทอง

โดยทั่วไปเป็นทองคำบริสุทธิ์ที่เป็นโลหะอ่อนเหนียว มีสีเหลืองสว่าง มันวาว ข้อดีของทองชนิดนี้คือไม่เกิดสนิทง่ายแม้จะอยู่ใต้พื้นดิน, โคลน หรือในน้ำก็ตาม นิยมนำมาตีเป็นแผ่นบางๆ เพื่อทำเป็นเครื่องประดับหรือของใช้ต่างๆ รวมถึงพระเครื่องด้วย

ที่มาของทอง

ทองชนิดนี้เป็นที่รู้จักมาตั้งแต่สมัยกรุงศรีอยุธยาตอนปลาย พระเจ้าอยู่หัวบรมโกศทรงโปรดให้ขุดทองที่บางสะพานจนได้ทองคำปริมาณมากถึง 90 ชั่ง หรือ 3,600 บาททองคำต่อปีเลยทีเดียว โดยพระองค์โปรดให้ช่างนำทองที่ได้ไปหุ้มยอดมณฑปรอยพระพุทธบาทสระบุรี เพื่อเป็นการทำนุบำรุงพุทธศาสนาซึ่งเป็นศาสนาที่คนในสมัยนั้นนับถือ นอกจากมูลค่าในตัวเองจากกรรมวิธีในการขุดทองแล้ว ทองชนิดนี้ยังถือเป็นเครื่องรางของขลังสำหรับสายสะสมพระเครื่อง หลายคนเชื่อว่าผู้ที่มีทองเนื้อเก้าไว้ครอบครองจะปลอดภัยจากภยันตรายทั้งปวง รวมถึงปัดเป่าภูตผีปีศาจให้ไกลห่างตัว

วิธีดูแลรักษาทองให้สะอาดเหมือนใหม่

1. นำน้ำอุ่นผสมน้ำยาล้างจาน จากนั้นนำทองลงไปแช่ประมาณ 15 นาที
2. ใช้แปรงสีฟันขนนุ่มแปรงให้ทั่ว และล้างด้วยน้ำสะอาด
3. นำผ้าขนหนูไม่มีขนมาเช็ดให้ทั่วทอง (หากมีจุดอับชื้นอาจทำให้ทองหมอง) เมื่อเช็ดเสร็จให้วางทิ้งไว้จนกว่าจะแห้งสนิท จากนั้นนำกลับเข้ากล่อง หรือถุงซิปล็อก
4. นำแป้งเด็กมาทาบางๆ เพื่อเพิ่มความเงาวาว จากนั้นนำผ้ามาเช็ด

*ส่วนเครื่องประดับที่มีลวดลาย ควรแช่ทองในน้ำเดือดผสมโซเดียมไบคาร์บอเนต 1 หยิบมือ แช่เพียง 30 วินาที แล้วนำผ้ามาซับให้แห้ง

ทองเนื้อเก้าขายได้มั้ย ราคาเท่าไหร่

เนื่องจากทองเนื้อเก้าเป็นทองคำบริสุทธิ์ ดังนั้นเรทราคาซื้อ-ขายจึงคิดตามราคาทองคำโดยอ้างอิงจากสมาคมค้าทองคำ ท่านสามารถตรวจสอบราคาในแต่ละวันได้ที่นี่

สำหรับใครที่มีทองเนื้อเก้าอยู่กับตัวแล้วต้องการตรวจสอบว่าเป็นทองแท้หรือไม่? ทางเรา BKK Diamond มีเครื่องตรวจทอง Goldscope sd 520 สามารถตรวจสอบทองได้โดยไม่ทำให้เนื้อทองเสียหาย ทำให้คุณขายได้ในราคาที่ดีที่สุด หรือหากใครกำลังมองหาร้านรับซื้อ-ขายทองเนื้อเก้า ที่มีมาตรฐานและมีชื่อเสียงเป็นเวลานาน รวมถึงมีหน้าร้านหลายสาขาให้ท่านเลือกใช้บริการ ทางเรา BKK Diamond มีทีมงานผู้เชี่ยวชาญพร้อมให้บริการท่านตลอด 24 ช.ม. เพื่อให้ท่านได้ราคาที่ดีและตรงกับความต้องการของตลาดที่สุด นอกจากนี้ยังมีนาฬิกาแบรนด์และสินค้าอื่นๆ ให้ท่านเลือกมากมาย รวมถึงช่องทางติดต่อที่หลากหลายเพื่อให้ทุกท่านมีความสุขทุกครั้งที่ได้ใช้บริการกับเรา

บทความที่น่าสนใจ

อัปเดทราคาทองประจำเดือนพฤษภาคม ปี 2565

ควรเลือกทองมงคลแบบไหน เพื่อเสริมความปังให้ตัวเอง

ทองโบราณสุโขทัยคืออะไร มือใหม่ต้องรู้!!

ซื้อ-ขายจำนำของมีค่ากับ BKK DIAMOND ติดต่อเราได้เลย

BKK DIAMOND ศูนย์รับซื้อ / ขาย / ฝาก / ผลิต จิวเวลรี่แบรนด์เนมแท้ 100% พร้อมกล่องและใบ CIRTIFICATE ครบชุด เช่น CARTIER , TIFFANY & CO , BVLGARI , JUBILEE , DILAVIE , REGENT , PRIMA ราคาคุ้มค่าประหยัดกว่าออกห้าง ที่มีมาตรฐานสูงที่สามารถ ทีมงานของเรามีความพร้อมและมีความเป็นมืออาชีพสูงทุกคนผ่านหลักสูตรการฝึกอบรมจากสถาบัน GIA ซึ่งเป็นสถาบันศึกษาค้นคว้าและวิจัยด้านอัญมณีศาสตร์ของสหรัฐอเมริกา ทำให้สามารถประเมินราคาได้แม่นยำ สามารถให้ราคาดีที่สุดในท้องตลาด และให้ความสำคัญกับความ EXCLUSIVE PRIVATE เพื่อรักษาความเป็นส่วนตัวของลูกค้า มั่นใจปลอดภัย มีประสิทธิภาพในการดูแลลูกค้าได้อย่างเต็มที่ ท่านสามารถเลือกสาขาใกล้บ้าน เพื่อสะดวกในการบริการได้ เช่น

 • สาขา ร้านเจ้เล้งดอนเมือง
 • สาขา THE COAST
 • BANGKOK บางนา
 • สาขา MAJOR ปิ่นเกล้า
 • สาขา BIG C รัตนาธิเบศร์2
 • สาขา MINGLE MALL
 • ม.กรุงเทพ รังสิต
 • สาขา SOFTWARE PARK แจ้งวัฒนะ
 • สาขา HABOR MALL พัทยากลาง
 

หรือหากต้องการเพิ่มความสะดวกสบาย เพียงแค่นัดหมายล่วงหน้า ทีมงานก็พร้อมให้บริการถึงบ้าน โดยพนักงานของเราทุกคนต่างก็เป็นทีมงานผู้เชี่ยวชาญด้านอัญมณีของมีค่าที่ผ่านการตรวจสอบประวัติอาชญากรรมและได้รับวัคซีนโควิด-19 เรียบร้อยแล้ว สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ PAGE : BKK DIAMOND ศูนย์รับซื้อ /ขาย เพชรแท้100% เน้นงานแบรนด์

บทความที่คุณอาจสนใจ

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า