ทองอิตาลี

ทองอิตาลีคืออะไร น่าลงทุนมั้ย BKK Diamond มีคำตอบ

ทองอิตาลี อาจเป็นคำศัพท์ใหม่สำหรับนักลงทุนทองหรือผู้ที่ชื่นชอบทองรูปพรรณหลายๆ คน แต่ด้วยความที่ไม่คุ้นชื่อจึงอาจสร้างคำถามขึ้นมาในใจของใครหลายคนว่าทองชนิดนี้เป็นทองแท้หรือไม่ มีเปอร์เซนต์ทองเท่าไหร่ สามารถนำไปขายหรือจำนำได้มั้ย แล้วมีวิธีดูแลรักษาทองอย่างไรให้เงางามเหมือนใหม่ตลอดเวลา รวมถึงน่าลงทุนกับทองชนิดนี้หรือไม่ วันนี้ BKK Diamond มีคำตอบครับ

ทองอิตาลี

ทองอิตาลีคืออะไร

เป็นทองแท้ชนิดหนึ่งที่มีเปอร์เซนต์ทองอยู่ที่ 75% หรือที่รู้จักกันในนาม ทอง 18k ผลิตจากประเทศอิตาลี โดยทองชนิดนี้นับเป็นทองยอดนิยมของคนต่างประเทศ ด้วยความที่มีเปอร์เซนต์น้อยเนื่องจากมีส่วนผสมของโลหะอื่นจึงมีความแข็งแรงสูง สามารถนำมาทำเป็นเครื่องประดับที่เน้นความละเอียดประณีตได้มากกว่าทองเปอร์เซนต์สูงที่มีคุณสมบัติอ่อนตัวง่าย จึงขึ้นรูปยาก ทำให้ช่างสามารถออกแบบลวดลายบนเครื่องประดับทองอิตาลีได้มากกว่า อีกทั้งยึดเกาะอัญมณีที่ประดับตัวเรือนได้แน่นกว่าทอง 96.5 ที่มีเนื้อทองนิ่มกว่า นอกจากนี้ยังมีน้ำหนักเบา จึงสวมใส่สบาย ไม่รู้สึกหนักนิ้วเลย แต่ด้วยความที่เปอร์เซนต์ทองน้อย เวลาขายจึงได้ราคาน้อยกว่าทองเปอร์เซนต์อื่นครับ สำหรับจุดสังเกตง่ายๆ คือสีของทองที่มีความเหลืองน้อยกว่าทองทั่วไป ช่วยให้ทำความสะอาดง่าย ขัดให้ขึ้นเงาไม่ยากเท่าทองจากแหล่งอื่น

ทองอิตาลีแท้ดูยังไง

1. ดูจากตราประทับ

ตราประทับบนตัวทองเป็นสัญลักษณ์ที่ใช้ในการควบคุมมาตรฐานทองโดยสมาคมค้าทองคำ นอกจากตราประทับที่เป็นโลโก้ของร้านแล้ว ยังสัญลักษณ์อื่นๆ เช่น แหล่งผลิต, ตัวอักษร, รูปสัตว์ และเปอร์เซนต์ของทองเอาไว้บริเวณห่วงทองรูปพรรณอีกด้วย ทั้งนี้เครื่องหมายที่บ่งบอกปริมาณความบริสุทธิ์ของทองอาจเป็นตัวอักษร K ย่อมาจาก Karat (กะรัต) เช่น 14k, 16k, 18k หรือเปอร์เซนต์ทองตรงๆ เช่น 70%, 80% ฯลฯ

2. วัดจากน้ำหนักทอง

หากนำทองที่มีน้ำหนักเท่ากันมาชั่งด้วยเครื่องชั่งน้ำหนักแล้วน้ำหนักแตกต่างไปจากมาตรฐานของสมาคมค้าทองคำ แสดงว่าเป็นทองอิตาลีปลอมแน่นอน โดยน้ำหนักมาตรฐานของทองมีดังนี้

 • ทอง ½ สลึง น้ำหนักประมาณ 1.9 กรัม
 • ทอง 1 สลึง น้ำหนักประมาณ 3.8 กรัม
 • ทอง 2 สลึง น้ำหนักประมาณ 7.6 กรัม
 • ทอง 3 สลึง น้ำหนักประมาณ 11.4 กรัม
 • ทอง 1 บาท น้ำหนักประมาณ 15.2 กรัม
 • ทอง 2 บาท น้ำหนักประมาณ 30.4 กรัม

3. ดูจากรอยต่อ

ธรรมชาติของทองอิตาลีแท้จะมีสีทองตั้งแต่วันแรกที่ซื้อมา หากรอยต่อมีสีผิดแผกไปจากเดิมหรือมีร่องรอยหลุดลอกออกไป แสดงว่าเป็นทองปลอมแน่นอนครับ

4. ดูจากแรงดูดของแม่เหล็ก

หากนำแม่เหล็กมาดูดทองอิตาลีแท้ ทองจะไม่ถูกดูดเข้าหาแม่เหล็ก ส่วนทองปลอมจะถูกดูดเข้าไปโดยง่ายเนื่องจากมีส่วนผสมของเหล็กในปริมาณมาก

ข้อห้ามในการพิสูจน์ทอง

 • งดการหยดกรดไนตริก แม้ว่ากรดไนตริกหยดลงบนทองอิตาลีแท้จะไม่เกิดรอยแหว่งใดๆ แต่หากเป็นทองปลอมจะมีรอยแหว่งปรากฏชัดเจนก็ตาม แต่หากคุณนำในปริมาณที่มากเกินไป อาจทำให้เนื้อทองเสียหาย
 • งดกัดเนื้อทองหรือใช้เล็บจิก เพราะการกัดหรือจิกที่แรงเกินไป อาจทำให้ทองผิดรูปหรือเสียหาย ส่งผลต่อราคาทองที่ลดลง
 • งดเผาไฟ เพราะการเผาไฟด้วยอุณหภูมิที่มากเกินไปหรือเผานานเกินไป อาจทำให้เนื้อทองเสียหาย ผิดรูปไปจากเดิม (อ่านรายละเอียดเพิ่มเติม คลิก)

ทองอิตาลีขายได้ไหม

ขายได้ครับ เพียงแต่จะขายได้ในราคาน้อยเนื่องจากเป็นทองเปอร์เซนต์ต่ำ ทั้งนี้คุณสามารถนำไปขายกับร้านรับซื้อทองได้เลยค่ะ

ทองอิตาลี จํานําได้ไหม

จำนำได้ครับ เนื่องจากเป็นทองแท้เพียงแต่จะได้ราคาน้อยกว่าทองเปอร์เซนต์สูงครับ โดยคุณสามารถจำนำกับโรงรับจำนำของรัฐและเอกชนได้เลยครับ เพียงแต่บางร้านอาจไม่รับซื้อเนื่องจากเปอร์เซนต์ทองมีน้อย

ทองอิตาลี ราคาเท่าไหร่

สำหรับราคาทองอิตาลีจะคิดจาก 75% ของราคาทอง ณ วันที่ขาย ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับส่วนประกอบอื่นบนตัวเรือนเครื่องประดับด้วยนะครับ หากต้องการราคากลาง แนะนำให้สอบถามราคากับร้านทองที่คุณสนใจได้เลยครับ

ขายทองอิตาลีที่ไหนดี

สำหรับใครที่กำลังมองหาร้านขายหรือรับซื้อทองที่ได้มาตรฐานและมีชื่อเสียงเป็นเวลานาน ทางเรา BKK DIAMOND มีทีมงานผู้เชี่ยวชาญพร้อมให้บริการท่านตลอด 24 ช.ม. เรามีหน้าร้านหลายสาขาให้ท่านเลือกใช้บริการ มีเครื่องตรวจสอบทองซึ่งจะช่วยให้คุณขายได้ราคาเต็มมูลค่า เพราะเราให้ราคาซื้อ-ขายตามมาตรฐานการรับซื้อทองโดยอ้างอิงจากราคาทองรายวันสมาคม ทั้งนี้เรากล้าการันตีเลยว่าทางเราไม่มีการกดราคาทอง หรือเครื่องประดับทองของคุณแน่นอน นอกจากนี้เรายังมีช่องทางการส่งต่อเครื่องประดับทองของคุณถึงกลุ่มลูกค้า END USER โดยตรงไม่ผ่านคนกลาง ดังนั้นจึงมั่นใจได้เลยว่าคุณจะได้ราคารับซื้อสูงสุดตามราคาตลาดแน่นอน

หากใครไม่สะดวกเดินทางมาหน้าร้านด้วยตัวเอง ทางเรามีบริการ EXCLUSIVE PRIVATE หรือบริการรับซื้อถึงที่โดยทีมงานผู้เชี่ยวชาญ มั่นใจ ปลอดภัย เพราะพนักงานทุกคนผ่านการตรวจสอบประวัติอาชญากรรม และได้รับวัคซีนโควิด-19 เรียบร้อยแล้ว ทั้งนี้เพื่อให้คุณสามารถซื้อ-ขายได้โดยไม่ต้องกังวลเรื่องโควิด เพียงแค่เลือกวันเวลาที่คุณสะดวกและนัดหมายล่วงหน้าเราได้ตลอด 24 ชม. ทั้งนี้ก็เพื่อให้ทุกท่านมีความสุขทุกครั้งที่ได้ใช้บริการกับเรา

บทความที่น่าสนใจ

ซื้อ-ขายจำนำของมีค่ากับ BKK DIAMOND ติดต่อเราได้เลย

BKK DIAMOND ศูนย์รับซื้อ / ขาย / ฝาก / ผลิต จิวเวลรี่แบรนด์เนมแท้ 100% พร้อมกล่องและใบ CIRTIFICATE ครบชุด เช่น CARTIER , TIFFANY & CO , BVLGARI , JUBILEE , DILAVIE , REGENT , PRIMA ราคาคุ้มค่าประหยัดกว่าออกห้าง ที่มีมาตรฐานสูงที่สามารถ ทีมงานของเรามีความพร้อมและมีความเป็นมืออาชีพสูงทุกคนผ่านหลักสูตรการฝึกอบรมจากสถาบัน GIA ซึ่งเป็นสถาบันศึกษาค้นคว้าและวิจัยด้านอัญมณีศาสตร์ของสหรัฐอเมริกา ทำให้สามารถประเมินราคาได้แม่นยำ สามารถให้ราคาดีที่สุดในท้องตลาด และให้ความสำคัญกับความ EXCLUSIVE PRIVATE เพื่อรักษาความเป็นส่วนตัวของลูกค้า มั่นใจปลอดภัย มีประสิทธิภาพในการดูแลลูกค้าได้อย่างเต็มที่ ท่านสามารถเลือกสาขาใกล้บ้าน เพื่อสะดวกในการบริการได้ เช่น

 • สาขา ร้านเจ้เล้งดอนเมือง
 • สาขา THE COAST
 • BANGKOK บางนา
 • สาขา MAJOR ปิ่นเกล้า
 • สาขา BIG C รัตนาธิเบศร์2
 • สาขา MINGLE MALL
 • ม.กรุงเทพ รังสิต
 • สาขา SOFTWARE PARK แจ้งวัฒนะ
 • สาขา HABOR MALL พัทยากลาง
 

หรือหากต้องการเพิ่มความสะดวกสบาย เพียงแค่นัดหมายล่วงหน้า ทีมงานก็พร้อมให้บริการถึงบ้าน โดยพนักงานของเราทุกคนต่างก็เป็นทีมงานผู้เชี่ยวชาญด้านอัญมณีของมีค่าที่ผ่านการตรวจสอบประวัติอาชญากรรมและได้รับวัคซีนโควิด-19 เรียบร้อยแล้ว สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ PAGE : BKK DIAMOND ศูนย์รับซื้อ /ขาย เพชรแท้100% เน้นงานแบรนด์

บทความที่คุณอาจสนใจ

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า