เศษทองคำ

เศษทองคำคืออะไร เป็นทองแท้ดังคำโฆษณาหรือไม่

มีอีกหลายคนที่ยังสงสัยว่าเครื่องประดับเศษทองคำคืออะไร เป็นทองแท้จริงหรือไม่ ทำไมถึงนำมาวางจำหน่ายตามช่องทางออนไลน์มากมาย วันนี้เราจะมาเล่าให้ฟังครับ

เศษทองคำ

เศษทองคำคืออะไร

เป็นสะเก็ดทองคำจากกระบวนการผลิตซึ่งหลุดลอกออกมาเองตามธรรมชาติ โดยทั่วไปเจ้าของทองจะอนุญาตให้ช่างทองทำเศษทองหลุดได้ไม่เกิน 3% ในที่นี้ช่างทองอาจนำเศษทองที่ได้มาหลอมกับทองเพื่อทำเป็นทองคำแท่ง หรือผสมกับโลหะอื่นเพื่อทำเป็นเครื่องประดับทองคำ โดยการนำเศษทองใส่ลงบล็อกเดิมที่มีลวดลายแตกต่างกันไป ทั้งนี้ช่างทองอาจนำเศษทองที่หลุดออกมาไปขายคืนให้เจ้าของเดิม หรือขายร้านทองร้านอื่นที่ให้ราคาที่ตรงใจช่างมากที่สุดก็ได้เช่นกัน ส่วนวิธีคิดมูลค่าของเศษทองขึ้นอยู่กับ 2 ปัจจัยหลัก ได้แก่ น้ำหนักของทองและความบริสุทธิ์ของทองเหมือนกับการคิดราคาทองคำแท่งทั่วไป ดังนั้นราคาที่ช่างจะได้รับจึงคิดเหมือนกันกับราคาทองคำตลาดโลก

แล้วทำไมถึงต้องระวังเครื่องประดับเศษทองคำแท้

ก็เพราะมันไม่มีจริงนั่นเอง อย่างที่กล่าวไปข้างต้นว่าเศษทองคำแท้สามารถนำไปหลอมรวมกับทองหรือโลหะอื่นเพื่อทำเป็นทองคำแท่งหรือเครื่องประดับทองคำได้ เนื่องจากเป็นทองคำแท้นั่นเอง แต่ก็ยังมีมิจฉาชีพที่มีความรู้เกี่ยวกับกระบวนการทำเศษทอง อาศัยช่องว่างตรงนี้มาใช้เป็นเครื่องมือในการหลอกผู้ที่ไม่มีความรู้เรื่องเศษทองเพื่อหลอกขายทองปลอม อ้างว่าเป็น “เครื่องประดับจากเศษทองจากเยาวราช” โดยพูดถึงกรรมวิธีในการผลิตทองคำแท้ว่า “เศษทองแท้ที่นำมาขายนั้นเป็นสะเก็ดทองคำแท้ที่ผ่านกระบวนการผลิตแล้วหลุดลอกออกมา ช่างทองที่เห็นว่าเศษทองนั้นมีค่าก็เลยนำมาแปรรูปโดยผสมกับโลหะอื่นและหลอมเป็นเนื้อเดียว จนกลายเป็นเครื่องประดับเศษทองคำแท้คุณภาพดี มีสีและน้ำหนักใกล้เคียงกับทองรูปพรรณมากที่สุด” หรืออ้างว่าเป็นของดีราคาถูกและนำมาวางขายในราคาย่อมเยา หรือบางรายอาจถึงขั้นลดแลกแจกแถมหรือส่งฟรีอีกด้วย หากคุณเคยได้ยินประโยคเหล่านี้มาก่อนให้รู้ไว้เลยนะครับว่า “ของปลอมแน่นอน”

แล้วจะรู้ได้อย่างไรว่าเป็นทองปลอม

หากคุณซื้อเครื่องประดับเศษทองคำแท้แล้วอยากเช็กว่าเป็นทองแท้หรือไม่ วันนี้เรามีวิธีพิสูจน์ง่าย ๆ ด้วยตัวเองมาฝากกันครับ

 • ดูตราประทับ ทองแท้มีคุณสมบัติอ่อนตัวง่าย ทำให้ผู้ผลิตประทับตราลงไปตามส่วนต่าง ๆ ของทอง ได้แก่ ส่วนปลายของสร้อยที่มีพื้นที่เรียบ, ขั้วของสร้อย หรือห่วงเล็ก ๆ ใกล้ตะขอ ซึ่งตราประทับเป็นเครื่องการันตีว่าทองเป็นของแท้แน่นอนและระบุด้วยว่าเป็นทองที่ซื้อมาจากร้านไหน
 • ดูรอยต่อ หากดูขอบหรือรอยต่อของทองแล้วพบสีที่แตกต่างจากเดิม แสดงว่าเป็นทองปลอม
 • ใช้เล็บจิก หากใช้เล็บจิกเบา ๆ แล้วทองผิดรูปไปจากเดิมเล็กน้อย แสดงว่าเป็นทองแท้ แต่หากเป็นทองปลอมจะไม่มีรอย
 • โยนลงกระจก หากโยนทองลงกระจกแล้วมีเสียงกระทบดังแหลม แสดงว่าเป็นของปลอม
 • ใช้แม่เหล็ก หากเป็นทองแท้จะไม่ถูกแม่เหล็กดูด หากเป็นทองปลอมจะถูกดูดอย่างรวดเร็วเนื่องจากมีส่วนผสมอื่นอยู่ในเนื้อทองด้วย
 • ใช้กรดไนตริก นำกรดไนตริกหยดลงบนเนื้อทอง หากเกิดรอยแหว่งโผล่ขึ้นมา แสดงว่าเป็นทองปลอม
 • จานเซรามิก นำทองฝนบริเวณก้นจานเซรามิกเบา ๆ เพียง 15-30 วินาที (เพื่อให้เนื้อทองเสียหายน้อยที่สุด) หากเป็นทองปลอมจะเกิดรอยดำตรงก้นจาน
 • เผาไฟ หากนำทองไปเผาไฟแล้วทองมีสีเหมือนวันแรกที่ซื้อมา แสดงว่าเป็นของแท้แน่นอน เนื่องจากรอยหมองที่เกิดจากการใช้งานหรือสารในผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดร่างกาย รวมถึงเหงื่อไคลที่ไหลผ่านและสะสมตามเครื่องประดับทอง แต่ไม่ควรเผานานเกินไปเพราะอาจทำให้ทองมีรูปร่างเปลี่ยนไป หากเป็นทองปลอมจะเปลี่ยนเป็นสีดำทันทีเมื่อถูกเผา

ทำไมต้องขายเศษทองกับ BKK Diamond

ทางเรามีวิธีตรวจสอบทองโดยที่ไม่ทำให้ทองมีตำหนิแม้แต่น้อย โดยใช้เครื่อง Goldscope sd 520 เป็นเครื่องตรวจสอบทองที่แม่นยำที่สุดในโลก ซึ่งได้รับการยอมรับในอุตสาหกรรมทองคำขนาดใหญ่ เราจึงกล้าให้ราคาเต็มมูลค่าโดยไม่ต้องหักเปอร์เซ็นต์ในกรณีที่ตีราคาผิดพลาดเหมือนร้านทองทั่วไป นอกจากนี้เรายังมีทีมงานพร้อมตอบคำถามของคุณตลอด 24 ชม. ผ่านช่องทางการติดต่อมากมาย ไม่ว่าจะเป็นเบอร์โทรศัพท์และช่องทางออนไลน์ทั้ง Facebook, Line และ Instagram เพื่อช่วยให้คุณติดต่อกับเราตามเวลาที่สะดวก เพียงแค่คุณส่งรายละเอียดของเครื่องประดับมายังช่องทางที่สะดวกเพื่อให้ผู้เชี่ยวชาญประเมินราคาและทำการนัดหมายเพื่อตกลงราคาและรับเงินสดตามเวลาที่คุณสะดวก

และที่สำคัญทางเราสามารถให้ราคาซื้อ-ขายตามมาตรฐานการรับซื้อทองโดยอ้างอิงจากราคาทองรายวันสมาคม ซึ่งคุณสามารถเช็กราคาได้ที่เว็บไซต์ของสมาคมค้าทองคำ แต่หากคุณไม่แน่ใจก็สามารถสอบถามราคาจากร้านอื่นประกอบการตัดสินใจด้วย ทั้งนี้เรากล้าการันตีเลยว่าทางเราไม่กดราคาทองหรือเครื่องประดับทองแน่นอน แถมยังให้ราคาสูงสุดได้โดยไม่ต้องผ่านคนกลาง นอกจากนี้ยังมีบริการ Exclusive Private ป้องกันโควิด-19 ด้วยการรับซื้อถึงที่โดยทีมงานผู้เชี่ยวชาญที่ผ่านการตรวจสอบประวัติอาชญากรรม และได้รับวัคซีนโควิด-19 เรียบร้อยแล้ว เพียงแค่เลือกวันเวลาที่สะดวกและนัดหมายกับเราได้ทันที

สำหรับใครที่กำลังมองหาร้านรับซื้อทองที่มีมาตรฐานและมีชื่อเสียงเป็นเวลานาน รวมถึงมีหน้าร้านหลายสาขาให้ท่านเลือกใช้บริการ ทางเรา BKK DIAMOND มีทีมงานผู้เชี่ยวชาญพร้อมให้บริการท่านตลอด 24 ช.ม. เพื่อให้ท่านได้ราคาที่ดีและตรงกับความต้องการของตลาดที่สุด นอกจากนี้ยังมีเครื่องประดับทอง, เงิน, นาก, นาฬิกาแบรนด์และสินค้าอื่น ๆ ให้ท่านเลือกมากมาย รวมถึงช่องทางติดต่อที่หลากหลายเพื่อให้ทุกท่านมีความสุขทุกครั้งที่ได้ใช้บริการกับเรา

ซื้อ-ขายจำนำของมีค่ากับ BKK DIAMOND ติดต่อเราได้เลย

BKK DIAMOND ศูนย์รับซื้อ / ขาย / ฝาก / ผลิต จิวเวลรี่แบรนด์เนมแท้ 100% พร้อมกล่องและใบ CIRTIFICATE ครบชุด เช่น CARTIER , TIFFANY & CO , BVLGARI , JUBILEE , DILAVIE , REGENT , PRIMA ราคาคุ้มค่าประหยัดกว่าออกห้าง ที่มีมาตรฐานสูงที่สามารถ ทีมงานของเรามีความพร้อมและมีความเป็นมืออาชีพสูงทุกคนผ่านหลักสูตรการฝึกอบรมจากสถาบัน GIA ซึ่งเป็นสถาบันศึกษาค้นคว้าและวิจัยด้านอัญมณีศาสตร์ของสหรัฐอเมริกา ทำให้สามารถประเมินราคาได้แม่นยำ สามารถให้ราคาดีที่สุดในท้องตลาด และให้ความสำคัญกับความ EXCLUSIVE PRIVATE เพื่อรักษาความเป็นส่วนตัวของลูกค้า มั่นใจปลอดภัย มีประสิทธิภาพในการดูแลลูกค้าได้อย่างเต็มที่ ท่านสามารถเลือกสาขาใกล้บ้าน เพื่อสะดวกในการบริการได้ เช่น

 • สาขา ร้านเจ้เล้งดอนเมือง
 • สาขา THE COAST
 • BANGKOK บางนา
 • สาขา MAJOR ปิ่นเกล้า
 • สาขา BIG C รัตนาธิเบศร์2
 • สาขา MINGLE MALL
 • ม.กรุงเทพ รังสิต
 • สาขา SOFTWARE PARK แจ้งวัฒนะ
 • สาขา HABOR MALL พัทยากลาง
 

หรือหากต้องการเพิ่มความสะดวกสบาย เพียงแค่นัดหมายล่วงหน้า ทีมงานก็พร้อมให้บริการถึงบ้าน โดยพนักงานของเราทุกคนต่างก็เป็นทีมงานผู้เชี่ยวชาญด้านอัญมณีของมีค่าที่ผ่านการตรวจสอบประวัติอาชญากรรมและได้รับวัคซีนโควิด-19 เรียบร้อยแล้ว สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ PAGE : BKK DIAMOND ศูนย์รับซื้อ /ขาย เพชรแท้100% เน้นงานแบรนด์

บทความที่คุณอาจสนใจ

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า