ขายพลอย

ขายพลอยยังไงให้ได้ราคาดีต่อใจที่สุด

การมีเครื่องประดับพลอยไว้ในครอบครองถือว่าเป็นเรื่องดีสำหรับใครหลายคน เพราะนอกจากจะสวมใส่เป็นเครื่องประดับแล้วยังนำไปขายหรือเก็บไว้ให้ลูกหลานได้อีกด้วย วันนี้เรามีข้อแนะนำเกี่ยวกับการขายพลอยยังไงให้ได้ราคาดีต่อใจที่สุดมาฝากทุกคนกันครับ

ขายพลอย

มาทำความรู้จักกับลักษณะของพลอยสำหรับการขายพลอยกันค่ะ

พลอยมีส่วนประกอบหลัก ได้แก่ ส่วนบน ส่วนล่างและขอบระหว่างส่วนบนและส่วนล่าง โดยเหลี่ยมด้านบนของพลอยจะประกอบด้วยหน้ากระดาน และเหลี่ยมอื่นที่อยู่รอบหน้ากระดาน หากเป็นเหลี่ยมเกสรจะมีเหลี่ยมรูปว่าว เหลี่ยมยอด และเหลี่ยมแซมบนอยู่รอบหน้ากระดาน ส่วนด้านล่างประกอบด้วยเหลี่ยมแซมล่าง เหลี่ยมแปดล่าง และคิวเลทซึ่งอยู่ตรงส่วนปลายก้น

ด้วยสีสันที่สวยงามทำให้พลอยเป็นอัญมณีที่ถูกนำไปใช้อย่างแพร่หลายในวงการเครื่องประดับ แต่การที่จะซื้อ-ขายพลอยนั้นจะต้องพิจารณาจาก 4Cs หรือคุณลักษณะของพลอย 4 ประการ ซึ่งใช้หลักการเดียวกับเพชร ดังนี้

1. Carat (กะรัต)

กะรัตเป็นหน่วยวัดน้ำหนักของพลอย ซึ่งน้ำหนักของพลอยจะขึ้นอยู่กับขนาดของพลอยดิบและการเจียระไนด้วย หากเจียระไนไม่ดีอาจทำให้พลอยหนักเกินความจำเป็น ทำให้ต้องจ่ายเงินซื้อในราคาแพง โดยสิ่งที่มีผลต่อราคาพลอยนั่นก็คือตัวผลึก หากมีผลึกขนาดใหญ่แสดงว่ายิ่งหายากนั่นเอง ทำให้ราคาสูงขึ้น

2. Color (สี)

โดยสีที่เป็นที่ต้องการของตลาดโดยส่วนใหญ่ ได้แก่ พลอยสีน้ำหนึ่ง พลอยสีเลือดนก พลอยไพลินสีกำมะหยี่ พลอยไพลินสีดอกคอนฟลาเวอร์ ซึ่งมักที่เป็นที่นิยมและราคาสูงเนื่องจากความหายากของมันนั่นเอง แต่สำหรับใครที่ยังไม่ได้ลงลึกรายละเอียดเกี่ยวกับพลอยมากแนะนำให้เลือกสีที่ไม่เข้มหรืออ่อนจนเกินไปค่ะ

3. Clarity (ความสะอาด)

ความสะอาดของพลอยแบ่งตามตำหนิของพลอย แบ่งเป็นตำหนิภายนอก และตำหนิภายใน โดยมีเกณฑ์การวัดเกรดความสะอาดจากสะอาดมากสุดไปจนถึงมีรอยตำหนิชัดเจนสุด ดังนี้

 • C = Clean
 • LI1 – LI2 = Lightly Included
 • MI1 – MI2 = Moderately Includedฃ
 • VI1 – VI2 = Visibly Included
 • HI = Heavily Included

4. Cut (การเจียระไน)

พลอยส่วนใหญ่นิยมเจียระไนแบบเหลี่ยมผสม โดยหน้าพลอยจะถูกเจียระไนเป็นเหลี่ยมเพชร และก้นพลอยจะถูกเจียระไนเป็นชั้นๆ การเจียแต่ละครั้งช่างจะเป็นผู้ประเมินว่าด้านไหนมีสีสวยที่สุดเมื่อเจียออกมาเป็นด้านหน้า ตรวจดูตำหนิไม่ให้เด่นชัดเกินไป รวมถึงรักษาน้ำหนักของพลอยให้คงที่เท่าที่จะเป็นไปได้ด้วย นอกจากนี้ยังมีการเจียระไนแบบหลังเบี้ย โดยให้ด้านหน้าเป็นโดมโค้งมน ส่วนด้านก้นอาจจะแบนหรือโค้งเล็กน้อย เหมาะสำหรับพลอยที่มีตำหนิมากและเนื้อตัน

จากที่กล่าวมาทั้งหมดเป็นส่วนหนึ่งที่จะช่วยให้คุณพิจารณาในการซื้อ-ขายพลอยง่ายขึ้น แต่หากท่านใดกำลังมองหาเครื่องประดับพลอยสักชิ้นอยู่ล่ะก็ ทางเรา BKK DIAMOND มีเครื่องประดับให้ท่านเลือกซื้อมากมาย พร้อมให้บริการตลอด 24 ช.ม. โดยช่างผู้เชี่ยวชาญมากประสบการณ์ รวมถึงช่องทางติดต่อหลากหลาย เพื่อให้ทุกท่านมีความสุขทุกครั้งที่ได้รับบริการจากเรา

 

ซื้อ-ขายจำนำของมีค่ากับ BKK DIAMOND ติดต่อเราได้เลย

BKK DIAMOND ศูนย์รับซื้อ / ขาย / ฝาก / ผลิต จิวเวลรี่แบรนด์เนมแท้ 100% พร้อมกล่องและใบ CIRTIFICATE ครบชุด เช่น CARTIER , TIFFANY & CO , BVLGARI , JUBILEE , DILAVIE , REGENT , PRIMA ราคาคุ้มค่าประหยัดกว่าออกห้าง ที่มีมาตรฐานสูงที่สามารถ ทีมงานของเรามีความพร้อมและมีความเป็นมืออาชีพสูงทุกคนผ่านหลักสูตรการฝึกอบรมจากสถาบัน GIA ซึ่งเป็นสถาบันศึกษาค้นคว้าและวิจัยด้านอัญมณีศาสตร์ของสหรัฐอเมริกา ทำให้สามารถประเมินราคาได้แม่นยำ สามารถให้ราคาดีที่สุดในท้องตลาด และให้ความสำคัญกับความ EXCLUSIVE PRIVATE เพื่อรักษาความเป็นส่วนตัวของลูกค้า มั่นใจปลอดภัย มีประสิทธิภาพในการดูแลลูกค้าได้อย่างเต็มที่ ท่านสามารถเลือกสาขาใกล้บ้าน เพื่อสะดวกในการบริการได้ เช่น

 • สาขา ร้านเจ้เล้งดอนเมือง
 • สาขา THE COAST
 • BANGKOK บางนา
 • สาขา MAJOR ปิ่นเกล้า
 • สาขา BIG C รัตนาธิเบศร์2
 • สาขา MINGLE MALL
 • ม.กรุงเทพ รังสิต
 • สาขา SOFTWARE PARK แจ้งวัฒนะ
 • สาขา HABOR MALL พัทยากลาง
 

หรือหากต้องการเพิ่มความสะดวกสบาย เพียงแค่นัดหมายล่วงหน้า ทีมงานก็พร้อมให้บริการถึงบ้าน โดยพนักงานของเราทุกคนต่างก็เป็นทีมงานผู้เชี่ยวชาญด้านอัญมณีของมีค่าที่ผ่านการตรวจสอบประวัติอาชญากรรมและได้รับวัคซีนโควิด-19 เรียบร้อยแล้ว สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ PAGE : BKK DIAMOND ศูนย์รับซื้อ /ขาย เพชรแท้100% เน้นงานแบรนด์

บทความที่คุณอาจสนใจ

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า