ทองเก่า

ชุบชีวิตทองเก่าให้กลับมาเหมือนใหม่ ด้วยของหาง่ายใกล้ตัวคุณ

สำหรับใครหลายคนที่เป็นสายสะสมทองเก่าแล้วอยากนำทองกลับมาใส่เป็นเครื่องประดับ หรือนำไปขายเพื่อทำกำไร อาจสงสัยว่ามีวิธีทำความสะอาดทองเก่าให้กลับมาสวยงามเหมือนวันแรกที่ซื้อได้ด้วยตัวเองหรือไม่ หรือควรให้ที่ร้านทองทำความสะอาดให้ดี วันนี้ BKK Diamond จะมาตอบคำถามนี้กันครับ

ทองเก่า

ปัจจัยเสี่ยงต่อการเกิดรอยหมองที่ทำให้ทองเก่า

 • พฤติกรรมเสี่ยงต่อการมีเหงื่อมาก เช่น การเล่นกีฬา หรือการทำกิจกรรมต่าง ๆ ด้วยความเร่งรีบจนทำให้เกิดเหงื่อ
 • สภาพแวดล้อม ทั้งจากอนุภาคของฝุ่นควัน หรือรังสี UV จากแดดที่มากเกินไป ส่งผลให้เครื่องประดับทองซีดหมอง
 • เครื่องประดับสัมผัสกับสารปรอทโดยบังเอิญ เช่น ทองสัมผัสกับวัสดุอุดฟันที่ผสมปรอทเข้ากับโลหะอื่นขณะทำฟัน
 • เปอร์เซ็นต์ของทอง หากเป็นทองแท้จะเปลี่ยนสีช้าตามปกติ แต่หากเป็นทองปลอมจะเปลี่ยนสีไว ดูได้จากขอบหรือรอยต่อของทอง หากพบรอยแยกหรือรอยลอกของส่วนที่หุ้มภายในด้วยตาเปล่า หรือปัญหาทองเปลี่ยนเป็นสีดำ แม้จะทำความสะอาดหรือเผาไฟแล้ว แต่สีก็ยังไม่เปลี่ยนเป็นสีเหลืองทอง แสดงว่าเป็นของปลอมแน่นอน เนื่องจากทองคำแท้จะไม่เกิดปฏิกิริยาออกซิเดชัน
 • ประเภทของทองเก่า หากเป็นทองขาว (White gold) และทองสีชมพู (Rose gold) อาจเกิดรอยหมองง่ายหลังจากใช้งานประมาณ 1-2 ปี เนื่องจากเป็นทองที่ต้องชุบโรเดียมเพื่อให้เป็นสีเหลืองทอง ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับการใช้งานและการดูแลรักษาด้วย
 • ผลิตภัณฑ์บำรุงผิว หากคุณใส่เครื่องประดับทองตลอดเวลาไม่เว้นแม้แต่เวลาอาบน้ำ ก็อาจเกิดรอยหมองของทองเก่าได้ เพราะสบู่จะชะล้างคราบสิ่งสกปรกตามผิวกายให้ไหลลงมากับน้ำ รวมถึงครีมบำรุงผิวที่สัมผัสกับเครื่องประดับโดยตรง ส่งผลให้คราบและสารในผลิตภัณฑ์บำรุงผิวเกาะติดตามเครื่องประดับ ทองจึงมัวหมองได้ แม้จะไม่มีรอยขีดข่วนจากสิ่งใดก็ตาม

ทำความสะอาดทองเก่าที่ร้านหรือที่บ้านดี

ไม่ว่าจะเป็นทองเก่าหรือทองใหม่ก็ตาม ต่างมีคุณสมบัติทนทานเหมือนกัน ขึ้นอยู่กับการใช้งานของแต่ละคน ดังนั้นเราสามารถทำความสะอาดทองได้ด้วยตัวเองโดยใช้อุปกรณ์ที่หาซื้อได้ตามร้านค้าทั่วไป เว้นเสียแต่ว่าต้องการความสะอาดระดับพรีเมียม, ไม่มีเวลามากพอสำหรับการทำความสะอาดเอง หรือต้องการสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมเพื่อทำการซื้อ-ขายทองในอนาคต แบบนี้เราแนะนำให้ไปที่ร้านจะสะดวกกว่าครับ

วิธีทำความสะอาดทองเก่าด้วยของใกล้ตัว

1. น้ำยาล้างจาน

บีบน้ำยาล้างจานเพียงเล็กน้อยผสมลงไปในน้ำอุ่น หรืออาจใช้เป็นน้ำแร่หรือโซดาแทนน้ำสะอาดก็ได้ แล้วแช่เครื่องประดับทองเก่าทิ้งไว้ประมาณ 15 นาที แล้วใช้แปรงสีฟันขนนุ่ม หรือแปรงทําความสะอาดเครื่องประดับ แปรงที่เครื่องประดับอย่างเบามือ เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดรอยขีดข่วน จากนั้นนำน้ำสะอาดมาล้างเครื่องประดับออกแล้วใช้ผ้าไม่มีขนเช็ดให้แห้ง

2. แอมโมเนีย

นำแอมโมเนียผสมน้ำในอัตราส่วน 1:6 แช่เครื่องประดับทองเก่าทิ้งไว้ไม่ควรเกิน 1 นาที แล้วนำมาล้างด้วยน้ำสะอาด (แนะนำว่าใช้น้ำจากก๊อก หรือใช้สายยางฉีดน้ำเบา ๆ จะดีกว่า ป้องกันอันตรายจากแอมโมเนีย) จากนั้นใช้ผ้าขนนุ่มเช็ดและผึ่งทองเอาไว้จนกว่าจะแห้งสนิท ข้อควรระวังในการใช้แอมโมเนียคือไม่ควรใช้บ่อยเพราะอาจทำให้ผิวของเครื่องประดับเสียหายและสีของเครื่องประดับจางลงด้วย

3. ยาสีฟัน

นำยาสีฟันป้ายลงไปในแปรงสีฟันเก่า ๆ ขนนุ่ม จากนั้นแปรงบนเครื่องประดับทองเก่าให้ทั่ว และล้างออกด้วยน้ำอุ่น

4. น้ำต้มเดือด

นำทองลงไปต้มในน้ำต้มเดือด รอให้คราบสกปรกหลุดออก จากนั้นนำน้ำผสมสบู่หรือน้ำผสมแอมโมเนียทำความสะอาดซ้ำอีกทีเพื่อความเงางาม

5. น้ำมะนาว

นำมะนาวมาบีบน้ำใส่ถ้วย แล้วแช่เครื่องประดับทองเก่าลงไปประมาณ 1 คืน จากนั้นนำมาล้างด้วยน้ำสะอาดและเช็ดให้แห้งด้วยผ้าขนนุ่ม

6. น้ำมะขามเปียก

นำมะขามมาคั้นจนได้น้ำออกมา แล้วนำมาผสมกับน้ำอุ่น จากนั้นแช่เครื่องประดับทองเก่าลงไปประมาณ 5 นาที แล้วใช้ผ้าเช็ดน้ำออกให้แห้ง

ขั้นตอนการทำความสะอาดทองเก่า

 • ต้มน้ำอุ่นผสมน้ำยาล้างจาน จากนั้นนำทองเก่าลงไปแช่ประมาณ 15 นาที
 • นำแปรงสีฟันขนนุ่มแปรงทองเก่าให้ทั่ว และล้างด้วยน้ำสะอาด
 • ใช้ผ้าขนหนูไม่มีขนเช็ดทองให้ทั่ว เพราะถ้ามีจุดที่ชื้น อาจทำให้ทองหมองลง
 • วางทองทิ้งไว้จนกว่าจะแห้งสนิท แล้วเก็บเข้ากล่อง

ข้อควรระวังในการดูแลรักษาทอง

 • ถอดเครื่องประดับทองเก่าออกทุกครั้งก่อนอาบน้ำหรือว่ายน้ำ เพื่อป้องกันสารเคมีในผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดร่างกายหรือในสระว่ายน้ำที่เป็นสาเหตุของการเกิดรอยหมอง
 • ควรแยกเครื่องประดับทองเก่าเก็บใส่ลงในถุงซิปล็อก โดยแบ่งเป็นชิ้น ๆ ไม่ใส่รวมกันหลายชิ้นเพื่อป้องกันรอยขีดข่วน
 • ไม่ควรล้างด้วยน้ำยาที่ออกฤทธิ์แรง เช่น น้ำยาฟอกขาว หรือแอมโมเนีย (เว้นแต่ว่านาน ๆ ที) เพราะอาจทำให้เกิดรอยหมองหนักกว่าเดิม

สำหรับใครที่กำลังมองหาร้านรับซื้อทองเก่าที่มีมาตรฐานและมีชื่อเสียงเป็นเวลานาน รวมถึงมีหน้าร้านหลายสาขาให้ท่านเลือกใช้บริการ ทางเรา BKK DIAMOND มีทีมงานผู้เชี่ยวชาญพร้อมให้บริการท่านตลอด 24 ช.ม. เพื่อให้ท่านได้ราคาที่ดีและตรงกับความต้องการของตลาดที่สุด นอกจากนี้ยังมีเครื่องประดับทอง, เงิน, นาก, นาฬิกาแบรนด์และสินค้าอื่น ๆ ให้ท่านเลือกมากมาย รวมถึงช่องทางติดต่อที่หลากหลายเพื่อให้ทุกท่านมีความสุขทุกครั้งที่ได้ใช้บริการกับเรา

ซื้อ-ขายจำนำของมีค่ากับ BKK DIAMOND ติดต่อเราได้เลย

BKK DIAMOND ศูนย์รับซื้อ / ขาย / ฝาก / ผลิต จิวเวลรี่แบรนด์เนมแท้ 100% พร้อมกล่องและใบ CIRTIFICATE ครบชุด เช่น CARTIER , TIFFANY & CO , BVLGARI , JUBILEE , DILAVIE , REGENT , PRIMA ราคาคุ้มค่าประหยัดกว่าออกห้าง ที่มีมาตรฐานสูงที่สามารถ ทีมงานของเรามีความพร้อมและมีความเป็นมืออาชีพสูงทุกคนผ่านหลักสูตรการฝึกอบรมจากสถาบัน GIA ซึ่งเป็นสถาบันศึกษาค้นคว้าและวิจัยด้านอัญมณีศาสตร์ของสหรัฐอเมริกา ทำให้สามารถประเมินราคาได้แม่นยำ สามารถให้ราคาดีที่สุดในท้องตลาด และให้ความสำคัญกับความ EXCLUSIVE PRIVATE เพื่อรักษาความเป็นส่วนตัวของลูกค้า มั่นใจปลอดภัย มีประสิทธิภาพในการดูแลลูกค้าได้อย่างเต็มที่ ท่านสามารถเลือกสาขาใกล้บ้าน เพื่อสะดวกในการบริการได้ เช่น

 • สาขา ร้านเจ้เล้งดอนเมือง
 • สาขา THE COAST
 • BANGKOK บางนา
 • สาขา MAJOR ปิ่นเกล้า
 • สาขา BIG C รัตนาธิเบศร์2
 • สาขา MINGLE MALL
 • ม.กรุงเทพ รังสิต
 • สาขา SOFTWARE PARK แจ้งวัฒนะ
 • สาขา HABOR MALL พัทยากลาง
 

หรือหากต้องการเพิ่มความสะดวกสบาย เพียงแค่นัดหมายล่วงหน้า ทีมงานก็พร้อมให้บริการถึงบ้าน โดยพนักงานของเราทุกคนต่างก็เป็นทีมงานผู้เชี่ยวชาญด้านอัญมณีของมีค่าที่ผ่านการตรวจสอบประวัติอาชญากรรมและได้รับวัคซีนโควิด-19 เรียบร้อยแล้ว สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ PAGE : BKK DIAMOND ศูนย์รับซื้อ /ขาย เพชรแท้100% เน้นงานแบรนด์

บทความที่คุณอาจสนใจ

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า