เครื่องเงินโบราณ

เครื่องเงินโบราณ เครื่องประดับอันทรงคุณค่าแห่งศิลปะไทย

หากพูดถึงเครื่องประดับโบราณที่มีความอ่อนช้อยงดงามที่นอกเหนือจากเครื่องทองโบราณแล้วยังมีเครื่องเงินโบราณอีกด้วยนะครับ ว่าแต่เครื่องเงินที่ว่ามีที่มาเป็นยังไง ทำไมถึงยังนิยมในหมู่นักสะสมเครื่องประดับโบราณมาจนถึงปัจจุบัน วันนี้เรามีคำตอบครับ

เครื่องเงินโบราณ

เครื่องเงินโบราณคืออะไร

หรือที่ใครหลายคนรู้จักกันในชื่อเครื่องเงินสุโขทัย เป็นเครื่องประดับที่ทำมาจากเงิน มีลวดลายเหมือนเครื่องทองสุโขทัย โดยอิงมาจากประติมากรรมรูปเคารพจากศาสนาพุทธและพราหมณ์ ช่วงแรกของการผลิตเครื่องเงินนั้นจะนิยมทำออกมาในรูปแบบข้าวของเครื่องใช้ และสร้อยถักแบบดั้งเดิมเท่านั้น แต่เนื่องจากลวดลายที่อ่อนช้อยเหมือนเครื่องทองจึงทำให้เป็นที่นิยมในเวลาต่อมา และได้พัฒนามาทำเป็นเครื่องประดับอื่นๆ ตามมาจนถึงปัจจุบัน

ที่มาของเครื่องเงินโบราณ

จุดเริ่มต้นของเครื่องเงินโบราณนั้นมีมาตั้งแต่สมัยสุโขทัยและนิยมกันมากในช่วงอยุธยาโดยนิยมเป็นเครื่องประดับของชนชั้นกลางเนื่องจากราคาไม่สูงเท่าทอง ส่วนเครื่องเงินที่เป็นของชนชั้นสูงนั้นจะเป็นภาชนะใส่ของเท่านั้น จากช่างทองในสมัยนั้นเปิดสอนวิธีการทำทองให้แก่ชาวบ้าน ในช่วงแรกของการฝึกทำทองมักจะใช้เงินเป็นวัตถุดิบในการฝึกถักลาย เพราะเงินมีราคาถูกกว่าทอง ต่อมาเมื่อมีคนทำจนเชี่ยวชาญจึงเกิดช่างทำเครื่องเงินขึ้นจำนวนมากรวมกลุ่มก่อตั้งร้านเครื่องเงินแห่งแรกของสุโขทัยที่มีชื่อว่า ร้านลำตัดเงินโบราณ

ลวดลายเครื่องเงินโบราณมีกี่ประเภท อะไรบ้าง

ปัจจุบันเครื่องเงินโบราณมีลวดลายมากถึง 6 ได้แก่

 • ลวดลายพฤกษา (ดอกไม้และต้นไม้) เช่น ลายเครือเถา, ลายดอกพิกุล
 • ลวดลายธรรมชาติ เช่น ลายหยดน้ำ, ลายเถาวัลย์
 • ลวดลายสัตว์ เช่น ช้าง, ม้า
 • ลวดลายประติมากรรม (รูปเคารพและจิตรกรรมฝาผนัง) เช่น ลายเครือวัลย์, ลายนะโม
 • ลวดลายเครื่องใช้ เช่น ลายจักสาน, ลายสุ่ม
 • ลวดลายไทยประยุกต์ เกิดจากการประยุกต์ระหว่างจินตนาการและธรรมชาติเข้าด้วยกัน เช่น ลายหัวใจ, ลายเกลียวคลื่น

กระบวนการผลิตเครื่องเงินโบราณ

ช่างเงินจะนำเม็ดเงินบริสุทธิ์ 99% มาหลอมลงในบล็อกจนกลายเป็นเงินแท่ง ปล่อยทิ้งให้เย็นตัวแล้วนำมารีดเป็นแผ่นบางๆ จากนั้นช่างจะออกแรงดึงจนเป็นเส้นเงินขนาดต่างๆ เพื่อถักลายและประกอบเป็นเส้นโดยใช้น้ำประสานทองลนไฟอ่อนๆ เครื่องเงินบางชิ้นงานอาจต้องใช้เทคนิคลงยาสี โดยเน้นสีแดง, เขียว และน้ำเงิน จากนั้นติดพลอยสีลงบนตัวเรือน และตกแต่งรายละเอียดของเครื่องเงินเป็นอันเสร็จสิ้น

ราคาซื้อ-ขายเครื่องเงินโบราณในปัจจุบัน

ส่วนใหญ่ร้านที่รับซื้อนั้นจะรับซื้อเศษเครื่องประดับเงิน หรือสร้อย, แหวน, กำไล ฯลฯ โดยนำมาชั่งน้ำหนักเป็นกรัม ส่วนราคาจะขึ้นอยู่กับราคาเงิน ทองคำ ณ วันที่ขาย ขึ้นอยู่กับสภาพเครื่องเงินชิ้นนั้น คุณสามารถเช็กราคาได้ด้วยตัวเองจากลิงก์นี้

สำหรับใครที่สนใจเกี่ยวกับเครื่องเงินโบราณ ทางเรา BKK Diamond ยินดีให้คำปรึกษาตลอด 24 ช.ม. รวมถึงรับซื้อในราคาที่สมเหตุสมผลโดยผู้เชี่ยวชาญเฉพาะทาง นอกจากนี้ยังมีหน้าร้านที่เชื่อถือได้ใกล้บ้านท่าน รวมถึงบริการแบบ EXCLUSIVE PRIVATE รับรองลูกค้ารอบละท่าน เพื่อรักษาความเป็นส่วนตัวของลูกค้า มั่นใจปลอดภัย มีประสิทธิภาพในการดูแลลูกค้าได้อย่างเต็มที่

ซื้อ-ขายจำนำของมีค่ากับ BKK DIAMOND ติดต่อเราได้เลย

BKK DIAMOND ศูนย์รับซื้อ / ขาย / ฝาก / ผลิต จิวเวลรี่แบรนด์เนมแท้ 100% พร้อมกล่องและใบ CIRTIFICATE ครบชุด เช่น CARTIER , TIFFANY & CO , BVLGARI , JUBILEE , DILAVIE , REGENT , PRIMA ราคาคุ้มค่าประหยัดกว่าออกห้าง ที่มีมาตรฐานสูงที่สามารถ ทีมงานของเรามีความพร้อมและมีความเป็นมืออาชีพสูงทุกคนผ่านหลักสูตรการฝึกอบรมจากสถาบัน GIA ซึ่งเป็นสถาบันศึกษาค้นคว้าและวิจัยด้านอัญมณีศาสตร์ของสหรัฐอเมริกา ทำให้สามารถประเมินราคาได้แม่นยำ สามารถให้ราคาดีที่สุดในท้องตลาด และให้ความสำคัญกับความ EXCLUSIVE PRIVATE เพื่อรักษาความเป็นส่วนตัวของลูกค้า มั่นใจปลอดภัย มีประสิทธิภาพในการดูแลลูกค้าได้อย่างเต็มที่ ท่านสามารถเลือกสาขาใกล้บ้าน เพื่อสะดวกในการบริการได้ เช่น

 • สาขา ร้านเจ้เล้งดอนเมือง
 • สาขา THE COAST
 • BANGKOK บางนา
 • สาขา MAJOR ปิ่นเกล้า
 • สาขา BIG C รัตนาธิเบศร์2
 • สาขา MINGLE MALL
 • ม.กรุงเทพ รังสิต
 • สาขา SOFTWARE PARK แจ้งวัฒนะ
 • สาขา HABOR MALL พัทยากลาง
 

หรือหากต้องการเพิ่มความสะดวกสบาย เพียงแค่นัดหมายล่วงหน้า ทีมงานก็พร้อมให้บริการถึงบ้าน โดยพนักงานของเราทุกคนต่างก็เป็นทีมงานผู้เชี่ยวชาญด้านอัญมณีของมีค่าที่ผ่านการตรวจสอบประวัติอาชญากรรมและได้รับวัคซีนโควิด-19 เรียบร้อยแล้ว สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ PAGE : BKK DIAMOND ศูนย์รับซื้อ /ขาย เพชรแท้100% เน้นงานแบรนด์

บทความที่คุณอาจสนใจ

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า