เพชรซีก

เพชรซีก: หนึ่งในเครื่องประดับล้ำค่าของวัฒนธรรมอินเดีย

หนึ่งในเพชรที่หลายคนอาจไม่เคยได้ยินชื่อมาก่อนแต่มีตัวตนอยู่ในวงการเพชรมาอย่างยาวนานและเป็นที่ต้องการของบรรดานักสะสมเพชรตัวยงก็คือเพชรซีกนั่นเอง วันนี้เราจะพามาทำความรู้จักกับเพชรประเภทนี้กันครับ

เพชรซีก

เพชรซีกคืออะไร

เป็นเพชรที่เกิดจากการนำเพชรก้อนใหญ่มาเจียระไนด้วยเครื่องมือเจียระไนแบบโบราณ ทำให้เพชรที่ออกมามีลักษณะเป็นแท่งตรง มีเหลี่ยมและขนาดใหญ่คล้ายสี่เหลี่ยมผืนผ้าหรืออาจมีก้นแบนราบ ถือว่าเป็นรูปทรงที่แปลกตาจากในปัจจุบัน แถมยังสะท้อนแสงไฟน้อยอีกด้วย และมีสีค่อนข้างอมเหลือง  อมเทา อมน้ำตาล หรืออมชมพูอ่อน เนื่องจากช่างต้องการคงความเป็นเพชรธรรมชาติไว้ให้มากที่สุดนั่นเอง โดยเพชรชนิดนี้มักจะพบได้ในเครื่องประดับโบราณที่มีอายุประมาณ 50-100 ปีขึ้นไป

เป็นเพชรแท้หรือไม่?

เพชรแท้แน่นอนครับ เพียงแต่วิธีการเจียระไนนั้นมาจากเครื่องเจียระไนโบราณจึงทำให้รูปลักษณ์ของเพชรแตกต่างจากเพชรแท้ในปัจจุบัน และสามารถตรวจสอบได้ด้วยเครื่องตรวจเพชรเหมือนเพชรชนิดอื่น

ทำไมถึงนิยมใช้ในวัฒนธรรมอินเดีย

ถึงเพชรชนิดนี้จะถูกพูดถึงในไทยน้อยมากแต่กลับเป็นต้องหมายปองของสาวๆ ชาวอินเดียจำนวนมาก เนื่องจากเป็นเครื่องเพชรงานแต่งตามอุดมคติซึ่งเป็นธรรมเนียมโบราณของชาวอินเดีย และมีต้นกำเนิดมาจากจักรวรรดิโมกุลแห่งอินเดียเมื่อหนึ่งพันปีที่แล้ว ตัวอย่างของเพชรซีกที่นิยมนำมาทำเป็นเครื่องประดับ ได้แก่ สร้อยคอหรือตุ้มหูที่มีทรงคล้ายโคมไฟระย้า กำไลทรงแพตามข้อมือ-ข้อเท้า ตามที่ปรากฏในภาพยนตร์อินเดีย

ราคาแพงมั้ย?

ขึ้นอยู่กับขนาดและน้ำหนักเพชร ส่วนใหญ่จะราคาไม่แพงมากเท่าเพชรแท้ปัจจุบัน เพียงแต่ถ้าเป็นงานโบราณอาจมีมูลค่าสูงถึงหลักแสนขึ้นไป

ส่วนใครที่อ่านจนจบแล้วรู้สึกสนใจ อยากได้เครื่องประดับเพชรมาไว้ครอบครองสักชิ้น ท่านสามารถสอบถามกับทางเรา BKK Diamond ได้ตลอด 24 ช.ม. ผ่านช่องทาง Facebook, Line และ Instagram เพื่อให้คุณได้เครื่องประดับที่ตรงใจมากที่สุดนั่นเองครับ

บทความที่น่าสนใจ

เลือกร้านรับซื้อแหวนเพชรดีมีชัยไปกว่าครึ่ง

ล้างแหวนทั้ง 4 ประเภทอย่างไรให้ถูกวิธี

5 วิธีเลือกแหวนแต่งงานอย่างไรให้ตรงใจคุณมากที่สุด

ซื้อ-ขายจำนำของมีค่ากับ BKK DIAMOND ติดต่อเราได้เลย

BKK DIAMOND ศูนย์รับซื้อ / ขาย / ฝาก / ผลิต จิวเวลรี่แบรนด์เนมแท้ 100% พร้อมกล่องและใบ CIRTIFICATE ครบชุด เช่น CARTIER , TIFFANY & CO , BVLGARI , JUBILEE , DILAVIE , REGENT , PRIMA ราคาคุ้มค่าประหยัดกว่าออกห้าง ที่มีมาตรฐานสูงที่สามารถ ทีมงานของเรามีความพร้อมและมีความเป็นมืออาชีพสูงทุกคนผ่านหลักสูตรการฝึกอบรมจากสถาบัน GIA ซึ่งเป็นสถาบันศึกษาค้นคว้าและวิจัยด้านอัญมณีศาสตร์ของสหรัฐอเมริกา ทำให้สามารถประเมินราคาได้แม่นยำ สามารถให้ราคาดีที่สุดในท้องตลาด และให้ความสำคัญกับความ EXCLUSIVE PRIVATE เพื่อรักษาความเป็นส่วนตัวของลูกค้า มั่นใจปลอดภัย มีประสิทธิภาพในการดูแลลูกค้าได้อย่างเต็มที่ ท่านสามารถเลือกสาขาใกล้บ้าน เพื่อสะดวกในการบริการได้ เช่น

  • สาขา ร้านเจ้เล้งดอนเมือง
  • สาขา THE COAST
  • BANGKOK บางนา
  • สาขา MAJOR ปิ่นเกล้า
  • สาขา BIG C รัตนาธิเบศร์2
  • สาขา MINGLE MALL
  • ม.กรุงเทพ รังสิต
  • สาขา SOFTWARE PARK แจ้งวัฒนะ
  • สาขา HABOR MALL พัทยากลาง
 

หรือหากต้องการเพิ่มความสะดวกสบาย เพียงแค่นัดหมายล่วงหน้า ทีมงานก็พร้อมให้บริการถึงบ้าน โดยพนักงานของเราทุกคนต่างก็เป็นทีมงานผู้เชี่ยวชาญด้านอัญมณีของมีค่าที่ผ่านการตรวจสอบประวัติอาชญากรรมและได้รับวัคซีนโควิด-19 เรียบร้อยแล้ว สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ PAGE : BKK DIAMOND ศูนย์รับซื้อ /ขาย เพชรแท้100% เน้นงานแบรนด์

บทความที่คุณอาจสนใจ

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า