หลักเพชร 4Cs คืออะไร ซื้อเพชรอย่างไรไม่ให้โดนหลอก

หลักเพชร 4Cs คืออะไร ซื้อเพชรอย่างไรไม่ให้โดนหลอก

จะเป็นเพชรที่ดี เพชรมีใบเซอร์ ฯ อย่างเดียวไม่พอ แต่ต้องมีคุณสมบัติตาม “หลักเพชร 4Cs” ด้วย แต่ว่าต้องสังเกตเพชรยังไง ต้องเริ่มจากที่ไหน วันนี้เราจะมาให้ความรู้เบื้องต้นในการเลือกเพชรและสังเกตเพชรที่ก่อนซื้อไปต้องรู้!!

หลักเพชร 4Cs คืออะไร

หลักเพชร 4Cs คืออะไร ซื้อเพชรอย่างไรไม่ให้โดนหลอก

ปัจจัยการเลือกซื้อเพชรที่ควรรู้

1.carat (น้ำหนักของเพชร)
2.color (สีของเพชร)
3.clarity (ความบริสุทธิ์ของเพชร)
4.cut (การเจียระไนของเพชร)

ซึ่งทั้งหมดที่กล่าวมานี่จะเป็นหลักของการเลือกเพชรที่คนในวงการเพชรเรียกว่า “หลัก4c ” นั้นเองค่ะ 4 ปัจจัยนี้ส่งผลต่อความสวยงามของเพชรและรวมถึงราคาอีกด้วย ซึ่งหลักการทั้ง 4 ข้อนี้ถูกออกแบบมาจากสถาบัน GIA หรือสถาบันอัญมณีศาสตร์ของสหรัฐอเมริกาที่ได้รับการยอมรับว่าเป็นผู้เชี่ยวชาญด้านเพชรและอัญมณีอันดับหนึ่งของโลก ซึ่งการตรวจสอบเพชรทั้ง 4 ข้อนั้นคนธรรมดาที่ไม่มีความเชี่ยวชาญด้านการดูเพชรอาจจะไม่เข้าใจ เพราะว่าจำเป็นต้องใช้ทักษะและเครื่องมือระดับสูงที่ต้องซูมดูเพชรให้ละเอียด ดังนั้นหากท่านต้องการซื้อเพชรก็ควรเลือกซื้อเพชรกับสถานบริการที่ไว้ใจได้ หรือผู้ที่มีความเชี่ยวชาญจริงๆ จะดีกว่า 

หรือหากท่านเป็นคนที่ดูเพชรไม่เก่งและไม่รู้ว่าจะหาผู้เชี่ยวชาญจากไหนไปช่วยดูให้ สามารถใช้ ใบรับประกัน หรือ Certificate ของเพชรเม็ดนั้นๆ ก็ได้ค่ะ เพราะในใบรับรองนั้นจะมีข้อมูลของเม็ดชนิดนั้นเขียนไว้อย่างครบถ้วนว่า DNA ของเพชรเม็ดมีคุณลักษณะเป็นอย่างไร แต่การเลือกใบเซอร์ก็จำเป้นต้องดูแหล่งที่มาให้ดี ให้เน้นการดูใบเซอร์ที่รับรองจากสถาบัน GIA และใบเซอร์ของสถาบัน HRD จะดีที่สุด เนื่องจาก 2 สถาบันนี้เเป็นสถาบันที่ได้มาตรฐานและยอมรับทั่วโลกค่ะ

ทำไมต้องซื้อ-ขาย จำนำของมีค่ากับ BKK Diamond

BKK Diamond ศูนย์รับซื้อ / ขาย / ฝาก / ผลิต จิวเวลรี่แบรนด์เนมแท้ 100% พร้อมกล่องและใบ Cirtificate ครบชุด เช่น Cartier , Tiffany & Co , Bvlgari , Jubilee , Dilavie , Regent , Prima

 

BKK Diamond ศูนย์รับซื้อ / ขาย / ฝาก / ผลิต จิวเวลรี่แบรนด์เนมแท้ 100% พร้อมกล่องและใบ Cirtificate ครบชุด เช่น Cartier , Tiffany & Co , Bvlgari , Jubilee , Dilavie , Regent , Prima ราคาคุ้มค่าประหยัดกว่าออกห้าง ที่มีมาตรฐานสูงที่สามารถ ทีมงานของเรามีความพร้อมและมีความเป็นมืออาชีพสูงทุกคนผ่านหลักสูตรการฝึกอบรมจากสถาบัน GIA ซึ่งเป็นสถาบันศึกษาค้นคว้าและวิจัยด้านอัญมณีศาสตร์ของสหรัฐอเมริกา ทำให้สามารถประเมินราคาได้แม่นยำ สามารถให้ราคาดีที่สุดในท้องตลาด และให้ความสำคัญกับความ  EXCLUSIVE PRIVATE เพื่อรักษาความเป็นส่วนตัวของลูกค้า มั่นใจปลอดภัย มีประสิทธิภาพในการดูแลลูกค้าได้อย่างเต็มที่ ท่านสามารถเลือกสาขาใกล้บ้าน เพื่อสะดวกในการบริการได้ เช่น
 • สาขา ร้านเจ้เล้งดอนเมือง
 • สาขา The Coast Bangkok บางนา
 • สาขา Major ปิ่นเกล้า
 • สาขา Big C รัตนาธิเบศร์2
 • สาขา Mingle Mall ม.กรุงเทพ รังสิต
 • สาขา Software Park แจ้งวัฒนะ
 • สาขา Habor mall พัทยากลาง

หรือหากต้องการเพิ่มความสะดวกสบาย เพียงแค่นัดหมายล่วงหน้า ทีมงานก็พร้อมให้บริการถึงบ้าน โดยพนักงานของเราทุกคนต่างก็เป็นทีมงานผู้เชี่ยวชาญด้านอัญมณีของมีค่าที่ผ่านการตรวจสอบประวัติอาชญากรรมและได้รับวัคซีนโควิด-19 เรียบร้อยแล้ว

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่

Call : 064-243-2345
ID line : @bkkdiamond (มี@)

ซื้อ-ขายจำนำของมีค่ากับ BKK DIAMOND ติดต่อเราได้เลย

BKK DIAMOND ศูนย์รับซื้อ / ขาย / ฝาก / ผลิต จิวเวลรี่แบรนด์เนมแท้ 100% พร้อมกล่องและใบ CIRTIFICATE ครบชุด เช่น CARTIER , TIFFANY & CO , BVLGARI , JUBILEE , DILAVIE , REGENT , PRIMA ราคาคุ้มค่าประหยัดกว่าออกห้าง ที่มีมาตรฐานสูงที่สามารถ ทีมงานของเรามีความพร้อมและมีความเป็นมืออาชีพสูงทุกคนผ่านหลักสูตรการฝึกอบรมจากสถาบัน GIA ซึ่งเป็นสถาบันศึกษาค้นคว้าและวิจัยด้านอัญมณีศาสตร์ของสหรัฐอเมริกา ทำให้สามารถประเมินราคาได้แม่นยำ สามารถให้ราคาดีที่สุดในท้องตลาด และให้ความสำคัญกับความ EXCLUSIVE PRIVATE เพื่อรักษาความเป็นส่วนตัวของลูกค้า มั่นใจปลอดภัย มีประสิทธิภาพในการดูแลลูกค้าได้อย่างเต็มที่ ท่านสามารถเลือกสาขาใกล้บ้าน เพื่อสะดวกในการบริการได้ เช่น

 • สาขา ร้านเจ้เล้งดอนเมือง
 • สาขา THE COAST
 • BANGKOK บางนา
 • สาขา MAJOR ปิ่นเกล้า
 • สาขา BIG C รัตนาธิเบศร์2
 • สาขา MINGLE MALL
 • ม.กรุงเทพ รังสิต
 • สาขา SOFTWARE PARK แจ้งวัฒนะ
 • สาขา HABOR MALL พัทยากลาง
 

หรือหากต้องการเพิ่มความสะดวกสบาย เพียงแค่นัดหมายล่วงหน้า ทีมงานก็พร้อมให้บริการถึงบ้าน โดยพนักงานของเราทุกคนต่างก็เป็นทีมงานผู้เชี่ยวชาญด้านอัญมณีของมีค่าที่ผ่านการตรวจสอบประวัติอาชญากรรมและได้รับวัคซีนโควิด-19 เรียบร้อยแล้ว สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ PAGE : BKK DIAMOND ศูนย์รับซื้อ /ขาย เพชรแท้100% เน้นงานแบรนด์

บทความที่คุณอาจสนใจ

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า